Vậy là đã sắp vào mùa mận chín, với bao nhiêu loại mận: Mận hậu, mận Tả van Sapa, mận cơm… Mới đầu mùa, nhưng những trái mận đã được bán nhiều với giá phải chăng, cũng như hứa hẹn du lịch dịp 30/4-1/5 tới đến các vườn mận Sapa, Mộc Châu, Bắc Hà đầy thơ mộng.

Từng quả mận chín mọng, mang theo bao ký ức tuổi thơ và tiếng gọi hè về 

Mận chín chờ ra chợ, xuống phố đến tay người tiêu dùng

Các bạn trẻ chụp ảnh tại vườn mận, khắp nơi trong cả nước, các vườn mận đang đơm quả, sai cành chờ ngày chín đỏ

Thú vị nhất là vừa du ngoạn vườn mận, vừa được thưởng thức những qur mận xanh, xen lẫn mận chín trong khí mát mẻ, tĩnh lặng

Đặc tính dễ nhận biết của mận Tả Van là quả rất to, nếu mận đỏ thì bên ngoài có màu đỏ đậm đặc trưng (có xu hướng chuyển sang tím, người địa phương thường gọi là mận máu chó), còn mận có mầu xanh hay còn gọi là (mận hậu) thì quả nhỏ hơn vị rất ngọt, giòn và róc hạt.

Mận Tả Van chua, ngọt thanh nên chấm thêm muối ớt thì ngon tuyệt, nhưng khi ngâm rượu hoặc ngâm đường phèn sẽ cho ra thứ nước màu đỏ sẫm vô cùng đẹp mắt.

Ngoài thưởng thức những trái mận Tả Van ngọt ngào trong cái lạnh se se của núi rừng, du khách cũng có thể tới thăm nơi đây vào những tháng đầu năm để ngắm hoa mận bung nở trắng xóa như những bông tuyết, đẹp tinh khiết và say mê.

Bởi lẽ đó, nói đến mận, người ta nghĩ ngay đến Bắc Hà, đến Sapa và gắn với những chuyến du lịch đầy thương nhớ.

Bên cạnh đó, còn có mận cơm cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Các hộ gia đình người Tày, Nùng ở Lạng Sơn đã mạnh dạn nhân giống trồng cây mận cơm trên vùng đất “khó” và đem lại thu nhập, tạo công ăn việc và góp phần xóa đói giảm nghèo. 

Điều thú vị là cây mận cơm còn có nhiều tên gọi khác như mận thóc. Mùa thu hoạch mận cơm bắt đầu từ khoảng đầu tháng 3.

Một loại mận nữa mà các bạn trẻ thành thị ít biết, chính là mận Bồ quân. Khi nói về trái bồ quân thường là cả một vùng ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X trở về trước.

“Sáng tỉnh dậy thấy thùng mận bồ quân rủ nhau đồng loạt chín, em vui sướng bèn mang ra đóng khay đẹp đẽ làm hàng để bán. Mận ngọt, dẻo, ai đã từng ăn thì chắc chắn sẽ tấm tắc vì vị ngon tuổi thơ ùa về. Ai ăn lần đầu cũng dễ dàng gật đầu đồng ý với em là nó rất ngon miệng và thú vị. Thịt mận dẻo ngọt ăn một lần nhớ mãi”, một bạn trẻ nông thôn chia sẻ.

Ngoài ra, thêm một điều nữa là khi chọn mận, bạn hãy chọn những quả thơm ngon. Quả mận dáng tròn đều, căng mọng, không thâm, không có vết xước hay côn trùng, không bị vi khuẩn xâm nhập, đẹp mắt, lá còn tươi xanh. 

Nào, 30/4-1/5 này dịp nghĩ lễ cùng lên Tà Tổng, Sapa hay Mộc Châu, Sơn La ăn mận, những trái mận đầu mùa, và lang thang các vườn mận sai quả, cũng sẽ là một kỳ nghỉ đáng nhớ.

 

Theo dansinh https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/dam-say-man-chin-vao-mua-20240405154334866.htm Copylink