Thursday, May 24, 10:05 AM

Dòng tiền đang dần "chảy" vào bất động sản nhà ở?

Theo OneHousing, do lạm phát tăng, giá vàng "nhảy" vọt, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng thấp, nhiều người đang dần chuyển hướng sang đầu tư bất động sản nhà ở.

Dòng tiền đang dần "chảy" vào bất động sản nhà ở?
Dòng tiền đang dần "chảy" vào bất động sản nhà ở?

Bất động sản dưới 5 tỷ đồng "chiếm sóng"

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing đã phát hành báo cáo phân tích về giao dịch sơ cấp và thứ cấp bất động sản trong quý I/2024 tại Hà Nội. Theo báo cáo, trong quý I/2024, thị trường bất động sản sôi động trở lại tại Hà Nội với hơn 22.000 giao dịch.

Trong đó, có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới 5 tỷ đồng, chiếm tới 44%. Tổng lượng giao dịch nhà mặt phố đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm do lợi thế về mảng kinh doanh, khoảng 90% số còn lại là giao dịch chung cư và thổ cư, tương đương 20.000 giao dịch.

Cụ thể, giao dịch chung cư tại Hà Nội khá sôi động với gần 12.000 giao dịch và giao dịch chuyển nhượng chiếm phần lớn, lên tới 73%.

Với loại hình nhà đất, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ đạt gần 9.000 căn trong quý I, tương đương 92%, còn lại 8% là giao dịch nhà mặt phố.

screenshot-2024-05-22-203555.png
Lượng giao dịch nhà ở xét theo loại hình và khu vực. Nguồn: OneHousing.

Xét theo khu vực, khu Đông và khu Tây Hà Nội chiếm 75% các giao dịch trong quý I, tương đương 14.100 giao dịch. Trong đó, khu Đông có 4.300 giao dịch, khu Tây có 9.800 giao dịch. Theo dự báo của OneHousing, khu Đông và khu Tây vẫn là hai khu vực có nguồn cung bất động sản nhà ở lớn nhất tại Hà Nội trong những năm tới và các giao dịch sẽ chủ yếu tập trung tại hai khu vực này.

screenshot-2024-05-22-204422(1).png
Nhà trong ngõ chiếm phần lớn giao dịch. Nguồn: OneHousing.

Lý giải nguyên nhân bất động sản dưới 5 tỷ đồng "hút" khách, OneHousing nhận định đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư “vừa miếng”.

Thực tế, giá bất động sản tại các quận trung tâm liên tục neo cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ đồng thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Khảo sát cho thấy, chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các khu đô thị ở một số quận huyện như Gia Lâm, Nam Từ Liêm; nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Dòng tiền đang "chuyển hướng" sang bất động sản nhà ở

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc chuẩn bị mua nhà trong khoảng 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập tầm trung và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

screenshot-2024-05-22-204919.png
Đầu tư vào bất động sản đang là mối quan tâm lớn của nhiều người. Nguồn: OneHousing.

Theo khảo sát của PV trên website rao bán nhà của OneHousing, phần lớn các căn hộ bình dân đều có giá từ 2,5 - dưới 5 tỷ đồng. Hầu hết các căn hộ có giá cao hơn đều là những căn hộ có không gian rộng rãi, ban công có góc nhìn đẹp. Đáng chú ý, những căn hộ do Vinhomes làm chủ đầu tư đều có giá trên 8 tỷ đồng.

Với loại hình nhà mặt ngõ, hầu hết các căn nhà đều được rao bán với giá trên 2,8 tỷ đồng. Một số căn diện tích lớn, vị trí đẹp vẫn có giá trên 50 tỷ đồng.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu bất động sản. Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá mạnh, chứng khoán lại chứa đựng nhiều rủi ro. Do đó, nhiều người đang nghĩ tới câu chuyện đầu tư bất động sản.

Cũng theo ông Trung, với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng sẽ đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13- 19% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, việc mua trả thẳng sẽ chỉ phù hợp với loại hình thuộc phân khúc trung bình, còn phân khúc cao vẫn đang là một "bài toán" lớn.

Theo ddk https://daidoanket.vn/dong-tien-dang-dan-chay-vao-bat-dong-san-nha-o-10280557.html Copylink