Thursday, Jul 23, 06:07 AM

Phiên giao dịch 27/7: Nhà đầu tư nên thận trọng, không mua đuổi giá cao

Thị trường chưa bứt phá khỏi mốc 1.200 điểm nên áp lực rung lắc có thể xảy ra do đây là vùng kháng cự tương đối mạnh. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ danh mục do xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo toàn cho tới khi các tín hiệu kỹ thuật thể hiện

Phiên giao dịch 27/7: Nhà đầu tư nên thận trọng, không mua đuổi giá cao
Phiên giao dịch 27/7: Nhà đầu tư nên thận trọng, không mua đuổi giá cao

Kết phiên giao dịch 26/7, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 4,94 điểm, tương đương 0,41%, lên 1.200,84 điểm. Trước đó, VN-Index liên tục giao dịch giằng co dưới mốc 1.200 điểm nhưng đã vượt mốc này vào "phút chót".

Ở ngành ngân hàng, sắc đỏ mặc dù chiếm ưu thế nhưng đa phần các mã chỉ giảm nhẹ dưới 1%. Khá nhiều mã đứng giá tham chiếu như VPB, ACB, HDB, SHB, trong khi sắc xanh hiện lên ở VCB với mức tăng 1,85%, BID tăng 0,42%, SSB tăng 0,34%.

Nhóm bất động sản diễn biến sôi động nhất với nhiều mã tăng mạnh, như NVL tăng 6,17%, KDH tăng 2,49%, NLG tăng 2,55%, TCH tăng 3,13%, ITA tăng 2,12%, LGC tăng 6,57%, CRE tăng 4,34%; DXS và SJS đều tăng kịch trần. Sắc đỏ cũng không phải quá lép vế, nhưng rất ít cổ phiếu giảm sâu.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho biết, với trạng thái vận động chặt chẽ và ổn định của thị trường, xu hướng uptrend sẽ tiếp tục duy trì và trong trung hạn hướng tới mục tiêu 1.300 điểm, trong ngắn hạn các nhịp tăng sẽ được củng cố đan xem bằng các nhịp  điều chỉnh và tích lũy lại tạo nền tảng tích lũy nhỏ. Xu hướng uptrend của thị trường đã hình thành khá tin cậy, vận động của thị trường trong uptrend được hình thành bởi các nhịp tăng và điều chỉnh ngắn hạn liên tiếp, và động lực tăng của thị trường sẽ còn kéo dài để VN-Index hướng tới khu vực 1.300 điểm trong đó các nhịp  tăng - điều chỉnh sẽ còn diễn ra.

“Đà tăng của thị trường tiếp tục duy trì tốt và nền tảng uptrend đã hình thành khá vững, trong ngắn hạn, thị trường sẽ có các nhịp tăng và điều chỉnh đan xen trong đó xu hướng tăng tiếp tục duy trì, tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng không nên mua đuổi giá cao, có thể xem xét chốt lãi từng phần các cổ phiếu đạt mục tiêu. Với nhà đầu tư trung, dài hạn đã giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy) nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục”, chuyên gia của SHS nhận định.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), trên đồ thị kỹ thuật, thị trường chưa bứt phá khỏi mốc 1.200 điểm nên áp lực rung lắc có thể xảy ra do đây là vùng kháng cự tương đối mạnh. “Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ danh mục do xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo toàn cho tới khi các tín hiệu kỹ thuật thể hiện sự đảo chiều của thị trường. Trường hợp giải ngân thêm, nhà đầu tư nên ưu tiên giải ngân với các cổ phiếu trong danh mục sẵn có hoặc nhóm VN30; tránh mua đuổi để giảm thiểu rủi ro có áp lực chốt lời trong ngắn hạn”, chuyên gia của Agriseco khuyến nghị.

Về góc nhìn kỹ thuật, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) phân tích, VN-Index kết phiên duy trì được lực cầu và hình thành nến xanh tăng điểm. Theo thang đo Fibonacci mở rộng, VN-Index đang dần tiền đến khu vực 0.768 tương ứng với mốc điểm 1.200 – 1.210 và đây cũng được xác định là kháng cự mạnh trong ngắn hạn của thị trường và xác suất điều chỉnh bất ngờ là cần được tính đến. Thêm vào đó, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đều đang ở mức cao và đã dần suy yếu cho thấy lực cầu không còn mạnh và thuyết phục như những phiên trước đó.

“Các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, hiện thực hóa lợi nhuận một phần và ưu tiên quản trị rủi ro tài khoản thay vì tiếp tục giải ngân mua đuổi tại thời điểm hiện tại”, các chuyên gia của VCBS lưu ý.

Minh An(T/h)
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/phien-giao-dich-27-7-nha-dau-tu-nen-than-trong-khong-mua-duoi-gia-cao-a198025.html Copylink