Tuesday, Oct 22, 08:10 AM

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest: Khát vọng phát triển bền vững

Những ngày đầu thành lập, GP. Invest có nhiều khó khăn, đặc biệt trong hai năm đầu, khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và khi ấy chưa có dự án. Cán bộ nhân viên công ty chỉ có 6 người, văn phòng phải đi mượn. Nhưng vẫn quyết tâm chèo lái và hiếm có lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước nào khi về hưu vẫn dũng cảm gây dựng lại sự nghiệp ở một lĩnh vực kinh doanh mới đầy thử thách như ông Nguyễn Quốc Hiệp- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) hiện nay.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest: Khát vọng phát triển bền vững
Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest: Khát vọng phát triển bền vững

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp tại phòng làm việc

Với đam mê và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, ông Hiệp đã điều hành và chèo lái con tàu GP. Invest từ “không số” lên “nhiều số”. GP.Invest giờ đây có cơ ngơi "đồ sộ" gấp rất nhiều lần so với trước đây. Vốn chủ sở hữu của GP.Invest đã vượt 1.800 tỷ đồng, so với con số khiêm tốn 65 tỷ đồng lúc mới thành lập. Từ chỗ loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, GP.Invest đã đầu tư và đưa vào sử dụng năm dự án bất động sản ở Hà Nội và đang vươn ra làm những dự án khu đô thị quy mô lớn ở Phú Thọ và Lạng Sơn và một số tỉnh thành khác.

Gần 80 tuổi nhưng Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp vẫn nhiệt huyết và đam mê với công việc, luôn giữ nhịp nguyên tắc làm việc như hồi mới khởi nghiệp. Nhân viên cấp dưới thường gọi ông là “người cầm lái không tuổi”. Trải qua nhiều thăng trầm, ông Hiệp cũng cảm thấy điều tự hào nhất mình làm được là giữ được niềm tin của các cổ đông, của đối tác và của các khách hàng.

Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình trong việc làm thế nào để cổ đông trong và ngoài nước tin tưởng góp vốn kinh doanh, Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, điều quan trọng nhất là “chữ tín và niềm tin” của cổ đông. Cổ đông của ông đa số là những đồng nghiệp cũ, đã hiểu nhau trong nhiều năm công tác và số còn lại là bạn bè tin cậy, quý mến nhau để chung sức với GP. Invest- Ông Hiệp nói!

Qua những dự án, từ nhỏ đến lớn, GP.Invest đã không ngừng đúc kết được kinh nghiệm đầu tư, phát triển dự án, bán hàng. Và đến thời điểm hiện tại, sau 15 năm, GP.Invest đã có thể tự tin làm được những dự án chất lượng hàng đầu. Để làm nên thành công đó, theo ông Hiệp, cơ chế hoạt động của các công ty cổ phần linh hoạt hơn rất nhiều so với doanh nghiệp nhà nước. Điều này đòi hỏi phải thay đổi rất nhanh để thích nghi với cơ chế mới. Đơn cử như khi suy nghĩ, lên kế hoạch phát triển một dự án, người lãnh đạo công ty cổ phần phải đặt quyền và lợi ích của các cổ đông lên hàng đầu, nhờ đó, doanh nghiệp mới có được sự tín nhiệm của các cổ đông.

Sau 15 năm hoạt động, đây cũng là điều ông Hiệp rất tự hào. Với những cổ đông ngày đầu của GP.Invest, trong suốt thời gian hoạt động của công ty đều được chia cổ tức, có những thời điểm chia cổ tức cao nhất lên đến 35%. Nhiều cổ đông gắn bó đã thu về giá trị tài sản gấp 3 - 4 lần vốn đầu tư.

Sự quan tâm, đặt cao quyền và lợi ích của cán bộ nhân viên, các cổ động, chính là yếu tố khiến các cổ đông rất tin cậy tin cậy và tín nhiệm bộ máy lãnh đạo của công ty và mong muốn gắn bó lâu dài.

Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập GP.Invest, có cổ đông sáng lập đã nói rằng họ tin tưởng gửi tiền vào ông vì ông là người tỉ mỉ, quan tâm đến từng chi tiết. Mặc dù đã có tuổi nhưng ông Hiệp vẫn sâu sát với công trường của từng dự án và chất lượng công trình.

Ông Hiệp đã làm xây dựng 40 năm, tất cả các quy trình xây dựng dự án, tôi đều nắm rõ trong lòng bàn tay. Với kinh nghiệm đó, không nhà thầu nào có thể qua mặt, làm ẩu chất lượng dự án. Khi giám sát công việc xây dựng với nhà thầu, chỗ nào không phù hợp tôi đều cho ý kiến ngay để sửa đổi kịp thời.

Nhiều nhà thầu thậm chí còn nói vui rằng, làm việc được với ông Hiệp cũng như một “chứng chỉ” về năng lực, chất lượng của họ. Nếu đã làm việc được với GP.Invest thì họ không ngại bất cứ chủ đầu tư nào trên thị trường. Tất nhiên, GP. Invest không nói mình là thước đo của chất lượng, nhưng đó là lợi thế của những người có chuyên môn, kinh nghiệm về xây dựng. Chính vì vậy các dự án GP. Invest đều rất cẩn thận, chặt chẽ, đảm bảo chất lượng tốt nhất đến khách hàng.

Làm doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi bản lĩnh sự quyết liệt, sâu sát của ban lãnh đạo để có được những sáng kiến, chiến lược mới thì mới cạnh tranh, tồn tại được.

Ông Hiệp kể, trước khi làm ở Constrexim tôi cũng đã làm về đầu tư bất động sản, nhưng đó là đầu tư một số dự án, chưa phải lĩnh vực chính vì doanh nghiệp khi đó là kinh doanh đa ngành, cả xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, xây lắp, đầu tư và xuất khẩu lao động. Nhưng bây giờ, GP.Invest xác định là một chủ đầu tư chuyên nghiệp về bất động sản. Tất nhiên, bất động sản là một lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều phân khúc như bất động sản công nghiệp, du lịch… GP. Invest hiện đang tập trung vào bất động sản nhà ở và sắp tới là bất động sản khu công nghiệp ở Hải Dương.

Có thể nói, làm bất động sản đòi hỏi sự phức tạp hơn nhiều làm xây dựng. Về mặt pháp lý, bất động sản đang chịu sự chi phối bởi 12 luật khác nhau, chưa nói đến các hoạt động thanh kiểm tra, thuế…

Khi làm bất động sản, doanh nghiệp phải thực sự am hiểu luật. Trước đây, tôi cũng không tìm hiểu sâu về các các luật chi phối thị trường bất động sản, nhưng khi sang GP.Invest, bản thân tôi phải đọc hiểu từng văn bản, từng nghị định, dự án vướng điều khoản nào, cần gỡ ở đâu để đảm bảo thật chặt chẽ về pháp lý.

Thủ tục dự án không chỉ khó vì đan xen giữa nhiều luật mà để thông qua cũng vô cùng nhiều bước. Nếu như làm xây dựng chỉ cần có giấy phép xây dựng là xong, sau đó quản lý chặt chẽ để không hao phí vật tư, như vậy sẽ có hiệu quả, dù lãi mỏng nhưng yên tâm, không phải đau đầu nhiều, thì làm bất động sản, doanh nghiệp phải lo “đủ thứ trên đời”. Thủ tục của một dự án vô cùng phức tạp, ba bốn chục con dấu cho một dự án được triển khai. Nếu không hiểu luật và nắm chắc các thủ tục, thời gian chờ đợi pháp lý càng dài, doanh nghiệp càng chịu thiệt hại.

GP.Invest tự hào rằng, chúng tôi làm dự án nào cũng đúng hạn bàn giao nhà cho khách hàng. Kể cả những dự án đầu tiên như GP.Invest Building ở La Thành hay những dự án triển khai vào đúng thời kỳ khủng hoảng của thị trường bất động sản năm 2012. Hay gần đây nhất như The Nine, dù trải qua hai lần đại dịch Covid-19, vẫn đúng tiến độ.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest

Thiết kế sang trọng mà GP. Invest hướng đến 

Mặt khác, vì dự án đảm bảo pháp lý chặt chẽ nên chúng tôi chưa bao giờ chậm sổ đỏ cho khách hàng. Nhiều nhất, chỉ sau sáu tháng người dân vào ở là sẽ có sổ đỏ. Nếu pháp lý không chuẩn chỉ, sẽ không thể nào có thể cấp sổ đỏ nhanh như vậy.

GP.Invest luôn phát triển trên quan điểm đúng pháp luật, tính pháp lý cao chặt chẽ. Dự án đúng tiến độ, giao sổ đỏ đúng thời gian cam kết chính là biểu hiện của sự tôn trọng khách hàng, mong muốn giữ được niềm tin nơi khách hàng. Làm bất động sản phải được khách hàng tin cậy, gửi gắm. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi rất mừng có những người mua dự án trước lại quay lại mua dự án mới. Đó chính là sự động viên rất lớn với doanh nghiệp, là thước đo cho sự thành công của công ty.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp và con tàu GP.Invest

Công trình của GP. Invest

Sau bao thăng trầm và gắn bó với GP. Invest, đến bây giờ Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp vẫn luôn trăn trở về một dự án khu đô thị hoàn chỉnh, đầy đủ dịch vụ sống cho người dân.

Thời gian trước, do khó khăn về tìm kiếm quỹ đất, GP. Invest chưa thể làm được những dự án như vậy mặc dù chất lượng xây dựng của GP.Invest hoàn toàn không thua kém bất cứ chủ đầu tư lớn nào trên thị trường.

Mỗi dự án ông Hiệp đều tâm huyết, không thể nói dự án nào tâm huyết hơn, dự án nào không. Tuy nhiên, ở những ngày đầu, khi làm dự án tại La Thành, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính của công ty còn hạn chế, nhưng sau đó, càng những dự án sau, GP. Invest càng khắc phục những điểm yếu và dần hoàn thiện bản thân mình.

Qua mỗi dự án, GP. Invest đều rút kinh nghiệm để làm dự án sau tốt hơn dự án trước. Minh chứng là tất cả các dự án của chúng tôi đều tăng giá theo thời gian. Đơn cử như dự án GP Invest Building tại La Thành, trước đây bán giá 26 triệu đồng/m2, hiện đã lên 38 – 40 triệu đồng/m2. Dự án Tràng An Complex, giá khởi điểm 32 triệu đồng/m2, giờ là 45- 46 triệu đồng/m2.

Ở GP.Invest không có sự phát triển đột biến mà là sự bền vững, liên tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để mang đến sự hài lòng cho đối tác và khách hàng.

GP. Invest luôn tâm niệm phải có cho mình một chiến lược phát triển bền vững. Có thể 5 - 10 -15 năm sau sẽ khác đi với bối cảnh mới, cơ hội mới hay sự tiếp nối của thế hệ trẻ để phát triển tốt hơn, nhưng chắc chắn, mong muốn, khát vọng mang lại những dự án chất lượng, những giá trị cho cộng đồng là điều GP. Invest luôn theo đuổi và giá trị được bền vững.

Theo tainguyenvamoitruong.vn https://tainguyenvamoitruong.vn/chu-tich-nguyen-quoc-hiep-va-con-tau-gp-invest-khat-vong-phat-trien-ben-vung-cid16324.html Copylink