Wednesday, Jul 24, 11:07 AM

Những tỷ phú giàu nhất thế giới 2024 –Bài 7: Warren Buffett - giàu lên một cách “sạch sẽ”

Năm 2024, trên thế giới có gần 2.800 tỷ phú, tăng 141 người so 2023. Thương hiệu & Công luận giới thiệu đôi nét về chân dung 10 nhà tỷ phú này... Warren Buffett - giàu lên một cách “sạch sẽ” Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới; cổ

Những tỷ phú giàu nhất thế giới 2024 –Bài 7: Warren Buffett - giàu lên một cách “sạch sẽ”
Những tỷ phú giàu nhất thế giới 2024 –Bài 7: Warren Buffett - giàu lên một cách “sạch sẽ”

Bài 7: Warren Buffett - giàu lên một cách “sạch sẽ”

Tỷ phú Warren Edward Buffett (Warren Buffett, sinh ngày 30/8/1930, tại Omaha, Tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ) - một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới; cổ đông lớn nhất kiêm Giám đốc hãng Berkshire Hathaway.

Tỷ phú Warren Buffett được coi là huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư tài chính (Ảnh: CNBC)

Ngày nay, các tỷ phú Mỹ vẫn luôn chiếm vị trí chủ đạo trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Tài sản khổng lồ của họ có được từ nhiều nguồn khác nhau, từ các hoạt động kinh doanh khác nhau. Trong số đó, vẫn có một nhà tỷ phú luôn được nhắc tới bởi sự “giản dị, khiêm tốn” trước sau như một - Warren Buffett!

Tỷ phú Warren Buffett

Nhà tỷ phú giàu lên một cáchsạch sẽ”

Theo Tạp chí Forbes, Warren Buffett là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Song ở Warren Buffett - hoàn toàn khác hẳn với những tỷ phú nổi tiếng của thập niên 80 như Ivan Boesky, Micheal Milken… Ông được biết đến như một người đã giàu lên một cách “sạch sẽ”.

Ông làm việc không cần đến máy tính; nhưng luôn là một trong những người giàu nhất nước Mỹ ở thập niên 90 và được ông vua trong ngành công nghệ thông tin là Bill Gates rất mực hâm mộ.

Warren Buffett học ngành tài chính, tại Trường Tài chính Wharton, niên khóa 1947 – 194949; rồi bất ngờ chuyển sang học tại Đại học Nebraska và tốt nghiệp tại đây năm 1950.

Chưa hài lòng với trình độ của mình, Warren Buffett tiếp tục theo học tại Đại học Columbia và lấy bằng thạc sỹ kinh tế năm 1951.

Ông đi làm và thi thố một lúc 2 khả năng nổi trội của mình: Làm nhân viên kinh doanh; phân tích chứng khoán.

Tỷ phú Warren Buffett trong bức ảnh chụp năm 1984 và 2006 (Ảnh: WSJ)

Năm 1965, Warren Buffett giành dụm tiền mua được cổ phần lớn ở Công ty Dệt may Berkshire Hathaway; năm 1970, trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty.

Với tài năng của mình, ông chủ tài ba này đã chuyển xưởng dệt may đó thành một tập đoàn khổng lồ vào thập kỷ 90, hoạt động trên các lĩnh vực “ngon ăn” nhưng khó làm nhất đó là mua bán công ty, bảo hiểm, sản xuất và dịch vụ...

Người ta gọi “Warren Buffett là một người Mỹ khá thầm lặng”! Nhưng mỗi lời nói, hành động, đều khiến cả thế giới để ý. Người đàn ông giàu có bậc nhất nước Mỹ này, sống khiêm tốn trong căn nhà ở thật xa phố Wall, trung tâm tài chính và chứng khoán lớn nhất nước Mỹ và thế giới. Warren Buffett ở Omaha, một thị trấn nhỏ với khoảng 300.000 dân cư, thuộc Tiểu bang Nebraska.

Văn phòng của ông, trông giống phòng khám của một bác sỹ, chỉ có 11 nhân viên giúp điều hành cả một giang sơn của mình. Làm việc kiểu cổ xưa, tức không cần đến máy tính và máy điện toán. Sự khiêm tốn của Warren Buffett, đã khiến ông trở thành người hùng của nước Mỹ, một nhân vật trong sạch, đơn giản, trung thực trong lĩnh vực tài chính.

Tỷ phú Warren Buffett

Tác giả cuốn “Supermoney” - Nhà báo Adam Snith viết về Warren Buffett:

“Không cần máy móc theo dõi diễn biến lên xuống của các cổ phiếu công ty tại thị trường chứng khoán, không cần thuốc an thần, không cần cắt dũa móng tay cho đẹp, không cần những chiến thắng rộn ràng. Chỉ cần những giá trị đơn giản, dễ hiểu. Ông dành nhiều thời gian để nô đùa với các con, trong những trận bóng, hoặc ngồi nhìn cánh đồng lúa”…

Rất khiêm nhường, song tỷ phú Warren Buffett cũng có lúc “chơi nổi” và thỉnh thoảng đầu óc lại hơi khác thường.

Năm 1983, nhân ngày lễ sinh nhật của mình, ông đột nhiên nảy sinh ý định mua hẳn siêu thị bán bàn ghế Nebraska Furniture của bà Rose Blumkin.

Ông tìm đến bà Rose Blumkin hỏi giá, ra về và nhanh chóng trở lại với tấm ngân phiếu 60 triệu USD. Mua luôn cả một siêu thị mà không cần hỏi qua ý kiến của một chuyên gia kinh tế nào, chỉ có Warren Buffett mới dám nghĩ và đủ sức làm nổi!

Người rất có duyên với... USD!

Nhiều người coi Warren Buffett có những phép lạ đối với đồng USD. Chủ tịch hãng Coca-Cola, ông Donald Keough - một người bạn thân từ những năm 1950 kể lại câu chuyện về Warren Buffet:  

“Tôi có 5 con và mỗi sáng đều phải đưa cả nhà đi làm. Warren Buffet có 3 con và anh ấy ở lại nhà chơi xe lửa điện. Một ngày nọ, Warren Buffet nói với tôi rằng, nếu giao cho anh ta 5.000 USD, tôi sẽ không còn phải lo lắng về việc có đủ tiền vào đại học cho các con nữa.  

Lúc đó, tôi không rõ Warren Buffet làm gì nên làm sao dám giao cho 5000 USD. Nếu như tôi dám đưa cho anh ta món tiền ấy, thì ngày nay tôi đã có dư tiền mua cả trường đại học”.

Warren Buffet sinh ra trong một gia đình khá giả. Bố ông từng 4 lần làm nghị sỹ Đảng Cộng hòa; là chủ nhân một công ty buôn bán ngoại tệ. Chàng trai Warren Buffet lúc mới 11 tuổi, đã tập tành làm ăn mua bán cổ phiếu.

Khi ấy, cậu bé này mua 3 cổ phiếu của công ty có tên Cities Service Preferred với giá 40 USD mỗi cổ phiếu. Ngay sau đó, giá cổ phiếu này hạ thê thảm, song cậu vẫn giữ lại, thay vì bán tháo để cứu lấy mấy đồng đầu tư. Không lâu sau đó, cậu bán số của mình với giá lên tới 200 USD mỗi cổ phiếu.

Đọc 5 tiếng mỗi ngày - chìa khóa thành công của Warren Buffett

Quá ngoạn mục, song ông chỉ thực sự nhảy vào lĩnh vực làm ăn từ năm 1956 với 5.000 USD tiền túi và 100.000 USD đi vay mượn của bạn bè để thành lập công ty. Khi công ty này giải thể vào năm 1969, thì vốn của nó đã tăng hơn 35 lần so vốn ban đầu. 

Năm 1963, ông mua lại 5% tổng số cổ phiếu của American Express, khi giá mỗi cổ phiếu chỉ có 35 USD. Năm năm sau, mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng lên đến 189 USD.

Trong những năm 1970, Warren Buffet đã đầu tư mạnh vào các công ty thông tin đại chúng - trở thành một trong những nhà đầu tư giữ các cổ phần lớn của Tạp chí Time, công ty quảng cáo hàng đầu nước Mỹ Ogilvy & Mathew, Công ty Interpublic.

Danh sách liệt kê những thành công tài chính của Warren Buffet, quả là không ngắn, trở thành những huyền thoại. Trị giá của tập đoàn tài chính danh tiếng - Công ty Beshire Hathaway mà ông đang làm chủ với 44% cổ phần, trị giá hơn 10 tỷ USD.

Ngay cả việc mua nhà, của ông chủ tập đoàn tài chính danh tiếng này, cũng sinh lời, dù ông không chủ ý làm giàu từ lĩnh vực này. Ông mua ngôi nhà cách đây gần 50 năm, ở Omaha, với giá 31.500 USD.

Warren Buffett bắt tay CEO Pat Egan của See's Candies, tại cuộc họp cổ đông năm nay (Ảnh: AP)

Năm 2003, các nhà định giá tài sản địa phương đã tính toán toàn bộ căn nhà của Buffett có giá 700.000 USD!

Warren Buffett -10 bí quyết đầu tư

TheoWarren Buffett:

“Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần”.

Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ.

Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, đồng đô la hay cents, mà quan trọng hơn cả là những triết lý đầu tư của một bộ óc thiên tài (còn được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”).

Dưới đây là 10 câu nói tiết lộ bí quyết đầu tư của bậc thầy chứng khoán Warren Buffett mà các nhà đầu tư nên học hỏi.

  1. “Ngày hôm nay, chúng ta đang ngồi dưới bóng cây râm mát, bởi có ai đó đã trồng từ rất nhiều năm trước”.

Suốt cuộc đời mình, Warren Buffett cũng tự trồng nên những cây như vậy. Dù đã nhiều tuổi và nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú chưa bao giờ có ý định dừng lại để hưởng thụ.

Trung bình mỗi ngày, ông kiếm được 36.918.604 USD – con số thậm chí còn lớn hơn khoản tiền mà nhiều người kiếm được trong suốt cuộc đời.

  1. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Năm 2008, khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng, Warren Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về lãi 10 tỷ USD.

  1. “Nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải có trách nhiệm và suy nghĩ cho 99% những người còn lại”.

Cũng giống như “thần tượng” Chuck Feeney - người đã bí mật cống hiến toàn bộ tài sản của mình cho từ thiện, Warren Buffett trở thành một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới, khi cùng với Bill Gates thành lập Tổ chức Giving Pledge với cam kết dành ra 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Hiện quỹ này đã có 137 thành viên là các cá nhân siêu giàu, năm qua bổ sung thêm 2 tên tuổi lớn: Mark Zuckerberg và Elon Musk.

  1. “Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhà khoa học biết chế tạo tên lửa. Đầu tư không phải là một cuộc chiến, nơi mà những người có IQ 160, nhất định sẽ chiến thắng người có IQ 130”.

Bạn đừng bao giờ để mình bị mắc bẫy khi đầu tư, hãy tỉnh táo và khôn ngoan. Warren Buffett sở hữu bằng thạc sỹ của Trường Đại học Columbia, nhưng ông có thể nhớ từng con số đầu tư trong đầu.

“Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những người có thái độ sống tích cực và họ sẽ ảnh hưởng tốt tới bạn”.

Warren Buffett luôn tìm kiếm những người bạn thực sự đáng để học hỏi. Năm 20 tuổi, ông đã tìm đến bậc thầy về đầu tư Benjamin Graham để xin làm… trợ lý học việc.

  1. “Tôi luôn biết mình muốn trở nên giàu có và tôi không bao giờ nghi ngờ điều này, dù chỉ một giây”.

Ngay từ thời niên thiếu, cậu bé Warren Buffett đã muốn trở nên giàu có. Trong cuốn hồi ký của nhà đầu tư huyền thoại này năm 1947, đã viết: “Thích học toán và mong muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai”.

  1. “Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, sẽ đến một lúc nào đó, bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần”.

Warren Buffett vẫn nổi tiếng là một tỷ phú sống tiết kiệm, ông không bao giờ mua quá những gì vượt ra ngoài nhu cầu của bản thân và gia đình. Dù sở hữu tài sản hàng chục tỷ USD, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ đã mua cách đây 55 năm với giá chỉ 31.000 USD.

  1. “Dù tài năng hay nỗ lực đến đâu, bạn vẫn cần thời gian để đạt được thành công. Điều này, cũng giống như việc bạn không thể tạo ra đứa bé trong 1 tháng bằng cách làm cho 9 người phụ nữ cùng mang bầu”.

Đầu tư - nhất định phải có sự kiên nhẫn và Warren Buffett là một ví dụ điển hình cho đức tính kiên nhẫn. Ông không trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm, mà đó là quá trình của rất nhiều sự nỗ lực.

Ông bắt đầu đầu tư năm 11 tuổi; 30 tuổi ông có trong tay 1 triệu USD đầu tiên và đến năm 56 tuổi, ông chính thức trở thành tỷ phú.

  1. “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

Bài học quan trọng nhất trong bí quyết đầu tư của Warren Buffett chính là tiết kiệm. Năm 26 tuổi, ông đã tiết kiệm được 170.000 USD (con số tương đương với 1,5 triệu USD tính theo thị giá ngày nay).

  1. “Phải biết đầu tư dài hạn”.

Đây có lẽ là bài học “xương máu” đối với bậc thầy đầu tư Warren Buffett. Khoản đầu tư đầu tiên của ông là mua cổ phiếu Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu và bán lại chúng với giá 40 USD/cổ phiếu.

Điều mà ông không thể ngờ được đó là chỉ một thời gian ngắn sau đó, cổ phiếu này đã tăng lên 200 USD/cổ phiếu.

Mơ những giấc mơ lớn; nắm bắt mọi cơ hội và trao lại cho những người cần nó; sống tiết kiệm ngay cả khi bạn giàu có; kiên nhẫn, tin tưởng vào bản thân và biết đầu tư dài hơi…

Đó đều là những thứ mà tỷ phú Warren Buffett đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình!

Làm 5 việc này... mỗi ngày để có thể “đổi đời”…

Xuất thân từ Omaha, Nebraska, Warren Buffett được coi là một tỷ phú tự thân. Ông bắt đầu quan tâm đến kinh doanh và đầu tư từ năm 11 tuổi, thời điểm ông mua cổ phiếu đầu tiên của mình.

Ở tuổi 30, khi hầu hết chúng ta mới bắt đầu hiểu về cuộc sống, thì Warren Buffett đã tích lũy được tài sản ròng trị giá 1 triệu USD.

Từ những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, Warren Buffett đã biết cách kiếm tiền và phát triển tài chính của mình.

Ước mơ giàu có trước độ tuổi 40 của bạn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực - bằng cách tuân theo các quy tắc vàng của Warren Buffett.

Trong cuốn sách xuất bản năm 1998 - Những bài luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ, tỷ phú này đã đưa ra ý tưởng về cách ông tiếp cận hoạt động kinh doanh và quá trình đầu tư dài hạn.

Warren Buffett cũng chia sẻ một số lời khuyên có giá trị, khi xây dựng đế chế có của riêng mình.

Phát triển tư duy kinh doanh

Không bao giờ là quá sớm, thậm chí không quá muộn để bắt đầu đầu tư tiền của bạn. Warren Buffett bộc lộ tố chất doanh nhân từ khi còn rất trẻ, khi ông bán mọi thứ từ kẹo cao su, Coca-Cola cho đến các tạp chí hàng tuần.

Trong những năm đại học, Warren Buffett và bạn bè đã chi 25 USD để mua một chiếc máy bắn bi, đặt nó ở một tiệm hớt tóc địa phương. Công việc kinh doanh thành công đến mức cuối cùng họ sở hữu một số máy móc của mình ở các cửa hàng khác nhau ở quê hương Omaha, trước khi bán doanh nghiệp này với giá 1.200 USD.

Ý nghĩa của câu chuyện ở đây là: Hãy phát triển tư duy của bạn để tìm kiếm cơ hội và cách kiếm tiền, bất kể ý tưởng đó lớn hay nhỏ.

Tránh những khoản nợ không cần thiết

Trong bài phát biểu năm 1991 với các sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Notre Dame, Warren Buffett đã nói về việc những thất bại trong quá trình đầu tư của Donald Trump và cách ông sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để vay tiền.

Warren Buffett nói: “Anh ấy chỉ say mê với số tiền mình có thể vay và không nghĩ đủ về việc mình có thể trả lại bao nhiêu tiền”. Mặc dù việc thành lập một công ty, cần một số loại vốn, nhưng lời khuyên của tỷ phú này là:

“Tránh các khoản nợ thẻ tín dụng và nợ vay không cần thiết. Nếu buộc phải sử dụng thẻ tín dụng, hãy tìm hiểu kỹ hệ thống để tối ưu hóa việc sử dụng và đạt điểm tín dụng cao nhất”.

Đầu tư với tâm lý của một doanh nhân

Cách tiếp cận đầu tư của Warren Buffett, trước tiên là xem xét các nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh và triển vọng dài hạn của công ty mà ông đầu tư.

Bằng cách đó, bạn có thể đánh giá và đưa ra quyết định sáng suốt và hợp lý hơn.

Bài học này, rất phù hợp với thời điểm hiện tại, đặc biệt với những nhà đầu tư lần đầu giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử mà chưa hiểu cách thức hoạt động của chúng.

Warren Buffett khuyên không nên theo đuổi những thứ quá hào nhoáng, cao xa hay những thứ thời thượng, mà hãy tập trung đầu tư vào những cơ hội mà bạn hiểu rõ.

Tái đầu tư lợi nhuận

Nếu bạn đã kiếm được tiền từ các khoản đầu tư của mình, đừng lấy nó và bỏ chạy.

Theo chiến lược đầu tư của Warren Buffett, tốt nhất, bạn nên tái đầu tư lợi nhuận của mình.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, để ngay cả khi một lĩnh vực nào đó suy thoái, bạn vẫn có một phần vốn và tài sản được bảo hiểm ở nơi khác.

Nếu bạn điều hành một công ty khởi nghiệp, việc chuyển một phần lợi nhuận của bạn trở lại hoạt động kinh doanh - có thể giúp bạn phát triển công ty của mình về lâu dài.

Sống đơn giản

Lối sống có ảnh hưởng rất lớn đến tài chính. Trong khi nhiều người sẽ chi tiêu nhiều hơn khi họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền, nhưng Warren Buffett lại tin vào điều ngược lại. Đó chính là chi tiêu cho một lối sống tối giản.

Mặc dù là một tỷ phú, nhưng Warren Buffett có một cuộc sống khiêm tốn - trong ngôi nhà xây năm 1958 mà ông mua với giá 31.500.000 USD vào thời điểm đó.

Warren Buffett biết rằng, xu hướng của con người là cải thiện lối sống với những ngôi nhà lớn hơn, những chiếc xe hơi sang trọng và nhiều kỳ nghỉ trong 1 năm.

Nhưng ông khuyên mọi người nhớ rằng, càng chi tiêu nhiều, thì sẽ càng mất nhiều thời gian để kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

Để đầu tư thông minh

Đầu tháng 5/2024, một cổ đông đã hỏi Warren Buffett về một trong những quyết định đầu tư cơ bản nhất đó là “khi nào mua và khi nào bán?”. Tỷ phú sau đó trả lời bằng cách mô tả quá trình ông và cộng sự lâu năm Charlie Munger ra quyết định.

“Tôi và Charlie Munger quyết định cực kỳ nhanh. Nhưng đó là kết quả của việc chúng tôi đã có nhiều năm nghĩ về các thông số có thể giúp mình ra quyết định nhanh, ngay khi chúng xuất hiện”, ông nói.

Warren Buffett cho biết, trong tháng 4, ông không thực hiện khoản đầu tư đáng kể nào. Warren Buffett muốn chờ đến khi hiểu rõ hành vi của người tiêu dùng. Đây là điều ông có thể làm được, nhờ sở hữu nhiều doanh nghiệp, cả thành công lẫn không thành công.

Theo ông thì: “Sau nhiều năm tìm hiểu về một vấn đề nào đó, bạn sẽ nhìn thấy nhiều thứ, tích lũy được nhiều kiến thức. Chúng sẽ giúp bạn suy nghĩ và hành động nhanh, như trong trường hợp của Apple vậy”.

Bài học ở đây là Warren Buffett không đầu tư dựa trên cảm hứng. Ông từng xa lánh cổ phiếu Apple và chỉ quyết định mua khi xác định iPhone “có lẽ là sản phẩm tuyệt vời nhất mọi thời đại”.

Tỷ phú cũng không lo lắng về việc bỏ lỡ các khoản đầu tư vào những sản phẩm hay doanh nghiệp mà ông chưa nghiên cứu kỹ. “Charlie Munger và tôi bỏ lỡ rất nhiều thứ. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ lo lắng về việc bỏ lỡ những gì mình không hiểu rõ”, ông nói.

Về cuộc sống thành công

Thỉnh thoảng, các cổ đông lại hỏi “Warren Buffett suy nghĩ thế nào về một cuộc sống đáng sống?”.

Tuy nhiên, CNBC cho rằng, hiếm có câu hỏi trực diện như năm nay: “Có lời khuyên nào mà ông tin rằng, tất cả mọi người đều muốn nghe hay không?”.

Warren Buffett đã trả lời:

“Những người đang sống tại Mỹ hiện nay có cơ hội cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Các bạn đang sống trong môi trường tốt nhất từng có. Ở đây, bạn sẽ muốn tìm người chia sẻ cuộc sống với mình và tham gia các hoạt động phù hợp”.

Tỷ phú cho rằng:

Nếu may mắn như ông và Charlie Munger, mọi người sẽ tìm được những thứ khiến mình hào hứng ngay khi còn trẻ. Nếu chưa tìm được, hãy tiếp tục.

Điều quan trọng là phải luôn tâm niệm bạn muốn được nhớ đến là người như thế nào. Chỉ cần luôn nghĩ về điều đó, bạn sẽ có khả năng đến đích cao hơn”...

Tái khẳng định làm từ thiện 99% tài sản

Là người đồng sáng lập, Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, một công ty đa ngành hàng đầu thế giới,với thành công đáng kinh ngạc trong lĩnh vực đầu tư, Warren Buffet được biết đến là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới.

Ông được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha” và “Bậc thầy đầu tư” vì khả năng đầu tư thành công phi thường của mình.

Theo Forbes, tài sản ròng của Warren Buffet tính đến ngày 14/11/2023 là 112,3 tỷ USD. Theo Bloomberg - 111,2 tỷ USD (tính đến ngày 8/3/2023).

Warren Buffett là người giàu thứ 6 trên thế giới (theo Forbes) và thứ 7 (theo Bloomberg).

Nhiều năm qua, Warren Buffet vẫn tự hào về khả năng duy trì sức khỏe, dù có thói quen ăn đồ ăn nhanh và đồ uống có đường. “Tôi nghĩ rằng, hạnh phúc tạo ra khác biệt lớn về tuổi thọ. Tôi cảm thấy vui vẻ hơn khi ăn kem hay uống Coca Cola”, ông cho biết trên CNBC hồi tháng 4.

Phó chủ tịch Berkshire Greg Abel (61 tuổi), được cho là sẽ kế nhiệm chức CEO của Warren Buffet. “Chúng tôi đã tìm ra người phù hợp để kế nhiệm và cũng có HĐQT ổn định”, Warren Buffet viết trong thư.  

Theo Forbes, Warren Buffet hiện là người giàu thứ 5 thế giới với 120 tỷ USD tài sản. Kể từ năm 2006, ông đã quyên góp hơn nửa cổ phiếu Berkshire của mình để làm từ thiện. Tổng giá trị của chúng vào khoảng 52 tỷ USD. Trong đó, riêng Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, đã nhận hơn 39 tỷ USD.

Warren Buffett đã cam kết trao đi 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông là người sáng lập Giving Pledge vào năm 2010 cùng với Bill Gates, trong đó các tỷ phú cam kết trao đi ít nhất một nửa tài sản của họ.

Tuy sống đơn giản, không có gì nổi trội so  láng giềng, nhưng tỷ phú này lại khá rộng lượng với các hoạt động từ thiện. Ông đang cùng ca sỹ nổi tiếng Bono tham gia tích cực vào các hoạt động chống AIDS, trên phạm vi toàn cầu.

Cũng như Bill Gates, ông Warren Buffet tiết lộ sẽ dành 99% tài sản của mình đóng góp vào quỹ từ thiện mang tên ông, Quỹ Buffett, cũng như tặng các tổ chức hoạt động từ thiện khác.

Nhà tỷ phú này chưa quyết định sẽ để lại tài sản của mình cho ai, trong số 3 đứa con của mình. Ông cho biết đã viết di chúc, nhưng chỉ đề cập tới việc sẽ phân quyền quản lý Công ty Berkshire Hathaway của mình như thế nào và chỉ được mở ra xem sau khi ông qua đời.

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hồi cuối năm ngoái, tỷ phú đầu tư cho biết ông đã quyên góp 1,5 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire cho Quỹ từ thiện Susan Thompson Buffett Foundation. Quỹ này đặt tên theo người vợ đầu đã mất của Warren Buffet, tập trung vào lĩnh vực y tế.

Warren Buffett cũng quyên góp 900.000 cổ phiếu hạng B khác, chia đều cho các quỹ từ thiện do các con điều hành. Cũng thời gian này năm ngoái, ngay trước Lễ Tạ ơn, Warren Buffet quyên góp 759 triệu USD cổ phiếu Berkshire.

Warren Buffet cũng công bố lá thư hiếm hoi gửi cổ đông, 1 lần nữa khẳng định lại rằng, sẽ làm từ thiện hơn 99% tài sản. Các con sẽ là người thực hiện di chúc của ông. Trước đây, ông đã cùng vợ chồng Bill Gates sáng lập Cam kết Cho đi, thuyết phục người giàu thế giới làm từ thiện ít nhất nửa tài sản. 

Trong thư, Warren Buffet còn nói rằng, Berkshire “được xây dựng để trường tồn” và sẽ được trao lại cho những người tài năng.

Warren Buffet đã giảm dần các hoạt động không liên quan đến Berkshire trong vài năm qua. Ông chưa bao giờ công khai ra tín hiệu muốn nghỉ hưu, kể cả sau khi được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến năm 2012.

“Ở tuổi 93, tôi vẫn thấy ổn, nhưng tôi nhận ra mình đang chơi hiệp phụ rồi”, Warren Buffet cho biết trong thư.

Mới đây, tỷ phú 94 tuổi quyên góp thêm gần 900 triệu USD cổ phiếu Berkshire Hathaway và nhắc lại cam kết cho đi 99% tài sản…

Với những thành công và đóng góp xã hội của mình, ông Warren Buffet đã được đích thân Tổng thống Mỹ - Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do năm 2011. Bên cạnh đó, ông thường xuyên trong TOP những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới của các tạp chí. Ông còn được nhiều người yêu quý gọi là "Nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ XX", "Huyền thoại đến từ Omaha"...

Bài sau: Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft

Thủy Hương
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/nhung-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-2024-bai-7-warren-buffett-giau-len-mot-cach-sach-se-a226984.html Copylink