Saturday, Oct 22, 08:10 AM

NSND Kim Xuân: 'Còn được làm nghề là hạnh phúc'

Sau gần nửa thế kỷ theo đuổi đam mê nghệ thuật, NSND Kim Xuân vẫn giữ

NSND Kim Xuân: 'Còn được làm nghề là hạnh phúc'
NSND Kim Xuân: 'Còn được làm nghề là hạnh phúc'
nsnd-kim-xu226n-39c242n-duoc-l224m-nghe-l224-hanh-ph250c39_1.jpeg
NSND Kim Xuân tươi trẻ, rạng rỡ bên đồng nghiệp. 

Ở tuổi U70, NSND Kim Xuân vẫn tươi trẻ với nụ cười rạng rỡ và miệt mài hoạt động nghệ thuật và chưa từng có ý định nghỉ hưu. “Tổ nghề vẫn ưu ái cho tôi làm nghề thì tôi sẽ tiếp tục thôi!” - nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Được biết, NSND Kim Xuân sắp tới sẽ xuất hiện trong sitcom “Thanh xuân mãi cháy” cùng với các đồng nghiệp: NSƯT Mỹ Duyên, nghệ sĩ Ngân Quỳnh, Thanh Thuỷ và Đào Vân Anh.

Gần 50 năm sống với nghiệp diễn, nữ nghệ sĩ đã “biến hóa” bản thân qua rất nhiều vai diễn khác nhau từ sân khấu đến phim điện ảnh, truyền hình và ghi dấu ấn mạnh với khán giả qua những vai diễn người mẹ tảo tần, đầy sức nặng về chiều sâu trong tâm lý nhân vật.

nsnd-kim-xu226n-39c242n-duoc-l224m-nghe-l224-hanh-ph250c39_2.jpeg
Bén duyên với nghệ thuật từ ngày bé, NSND Kim Xuân nói đến giờ "lửa nghề" trong chị vẫn "cháy".

Nói về duyên với nghề gần nửa thế kỷ, NSND Kim Xuân cho biết: “Ngay từ nhỏ tôi đã nghĩ, nếu bản thân mình dành mọi sự đam mê cho nghệ thuật thì nghệ thuật sẽ theo mình mãi. Giống như khi mình gặp được tình yêu đích thực dù có trải qua bao nhiêu khó khăn thì tình yêu đó sẽ luôn bền vững.

Ngay cả khi làm nghệ thuật, tôi nghĩ là dù trải qua bao nhiêu thời gian khó khăn thì cũng không thể làm suy giảm niềm đam mê của tôi dành cho nghệ thuật. Quan trọng là mình hãy giữ gìn sức khỏe và tinh thần để cống hiến cho nghệ thuật, còn được làm nghề là hạnh phúc!”.

Bật mí về cuộc sống gia đình hiện tại, NSND Kim Xuân cho hay, chị hạnh phúc khi có bạn đời luôn tôn trọng và cảm thông cho nghề nghiệp của vợ. Bao năm, dù nắng hay mưa, khuya hay sớm, nữ nghệ sĩ đều được ông xã đưa đón đi diễn, quay hình, giúp đỡ việc chăm sóc gia đình để cô an tâm hoạt động nghệ thuật. 

nsnd-kim-xu226n-39c242n-duoc-l224m-nghe-l224-hanh-ph250c39_3.jpg
Ngoài đời, NSND Kim Xuân có cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc. 

Là người phụ nữ Việt Nam tảo tần, NSND Kim Xuân luôn dành sự yêu thương lớn lao cho tổ ấm của mình. Dù công việc bận rộn nhưng nữ nghệ sĩ luôn cố gắng vun vén và xây dựng lối sống nề nếp, văn minh cho các thành viên. Theo nữ nghệ sĩ, nếp sống của con cái là hình ảnh phản chiếu của một gia đình hạnh phúc. 

“Các con, các cháu của tôi từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ tôi phải lớn tiếng cả, mọi người đều rất bình đẳng trong suy nghĩ và tự do bày tỏ quan điểm của mình. Tôi không phải là một người vợ, người mẹ hay một người bà nghiêm khắc mà tôi là một người văn minh, một người phụ nữ văn minh thì hội tụ nhiều yếu tố trong cuộc sống. Và người phụ nữ văn minh thì có thể quán xuyến, sắp xếp chu toàn cho gia đình mình” - cô chia sẻ.

nsnd-kim-xu226n-39c242n-duoc-l224m-nghe-l224-hanh-ph250c39_4.jpeg
NSND Kim Xuân yêu nghề đến độ từng hoãn sinh con vì sợ mất sự nghiệp. 

Sống quá nửa đời người, Kim Xuân chiêm nghiệm, “gói gọn” cuộc sống hiện tại trong hai chữ:“Đơn giản”. Nghệ sĩ giãi bày: “Mỗi người sẽ quan niệm hạnh phúc khác nhau nhưng hạnh phúc của tôi hết sức đơn giản. Không nhất thiết là phải nhiều xe hơi, biệt thự, trang sức quý. Đơn giản hạnh phúc là khi tất cả các thành viên trong gia đình đều thành công trong công việc và mỗi lần gặp nhau đều thấy sự ấm áp”.

NSND Kim Xuân gây ấn tượng với khán giả qua nhiều vai diễn trên sân khấu, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả yêu kịch nói, có thể kể đến: "Cõi tình", "Đôi bông tai", "Tiếng nổ lúc không giờ", "Người cần được bảo vệ", "Cơn mê cuối cùng", "Khoảnh khắc tình yêu", "Tình yêu cho hai người"...

Ngoài ra, những bộ phim NSND Kim Xuân từng tham gia có: "Tấm Cám", "Xương rồng đen", "Người tìm vàng", "Ngọn cỏ gió đùa", "Cái chết của nhà tỉ phú", "Sài Gòn xa xăm", "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa"...

Vân Vân
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/nsnd-kim-xuan-con-duoc-lam-nghe-la-hanh-phuc-5700644.html Copylink