Friday, Oct 22, 12:10 PM

Cô giáo Tống Thị Phượng với bí kíp “vàng” gieo yêu thương đến những mầm xanh non nớt

“Bông khóc nhiều lắm vì lần đầu đến lớp, kế bên là bạn Bon liên tục đòi về, rồi một số bạn đòi ăn, đòi đi vệ sinh… ấy vậy mà như có phép màu, cứ đến tay cô giáo Phượng là các con nín hết và ngoan ngoãn theo cô vào lớp”.

Cô giáo Tống Thị Phượng với bí kíp “vàng” gieo yêu thương đến những mầm xanh non nớt
Cô giáo Tống Thị Phượng với bí kíp “vàng” gieo yêu thương đến những mầm xanh non nớt

Cô giáo với “phép màu” mang tên yêu thương

Nhắc đến cô giáo Tống Thị Phượng, Trường Mầm non Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, ai cũng ngưỡng mộ bởi cái tài “dỗ trẻ” như có phép màu của cô. Một lớp có đến vài chục cháu, mỗi con mỗi tính, đứa khóc, đứa đòi, đứa lại dỗi không ăn, không chơi… ấy vậy mà đến lớp đều ngoan răm rắp. Trong mắt đồng nghiệp và các bậc phụ huynh, cô giáo Phượng như có phép nhiệm màu trong việc giảng dạy.

"Cô giáo Phượng như có phép nhiệm màu trong việc giảng dạy"

Với nước da nâu và nụ cười duyên, cô giáo Phượng đón trẻ bằng những câu chuyện mở đầu của ngày mới thật đặc biệt. “Tũn hôm nay sẽ vẽ tiếp bức tranh hôm qua còn dở của con chứ… Phải nhanh lên nào để còn kịp khoe các bạn” hay “Bông sẽ may bộ váy búp bê thật đẹp cùng với cô nào con… Vào lớp thôi và chúng ta bắt đầu nào”…

Với giọng điệu hóm hỉnh rất riêng, cô Phượng trong mắt các con “hay cực” (các con thường kể với nhau về cô giáo Phượng của mình như thế). Đó cũng là điều khiến các bậc phụ huynh vô cùng yên tâm và cảm thấy hạnh phúc khi con được gặp cô mỗi ngày.

Cô Phượng luôn chia sẻ về bí quyết chăm trẻ của mình cho đồng nghiệp 

Bài học hôm nay, cô Phượng vừa làm chú Cuội với chất giọng giả trai, lại vừa làm chị Hằng Nga yểu điệu, thục nữ. Các con với đôi mắt ngây thơ, long lanh bị cuốn toàn bộ vào tiểu phẩm của cô nên chăm chú lắm. Cô biến hoá cùng lúc làm nhiều nhân vật mà vẫn tròn trịa “ngọt” lắm. Đó cũng là cái tài của cô giáo Phượng khiến các đồng nghiệp vô cùng ngưỡng mộ.

Chia sẻ về bí quyết chăm trẻ của mình, cô Phượng cười, nhẹ nhàng tâm sự: “Chúng tôi được đào tạo bài bản kiến thức nắm bắt tâm lí trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Nhìn một đứa trẻ khóc,  hay có lúc con cười… thì tôi sẽ để ý, quan sát, nguyên nhân vì đâu mà con có biểu hiện cảm xúc như thế để mình hiểu sâu hơn suy nghĩ, mong muốn của các con. Kết hợp với những kĩ năng đó, bản thân tôi luôn coi các bé như chính con đẻ của mình, và luôn tự dặn lòng mình muốn con mình phát triển như thế nào thì mình sẽ uốn nắn các con như thế…”.

Cô Phượng muốn các con phát triển toàn diện nhất và giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm

Bảng thành tích “dày đặc”, cô Phượng toả sáng ở mọi lĩnh vực

Ở độ tuổi 40, cô giáo Tống Thị Phượng đã có 19 năm tuổi Đảng với nhiều năm liền là Đảng viên xuất sắc, giáo viên giỏi cấp thị và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tại các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô cũng luôn ghi tên mình ở vị trí top 1 được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen. Tại cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm, cô đạt mức cao nhất 4/4. Liên tiếp nhiều năm, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.

Với vai trò là một Giáo viên cốt cán cấp tỉnh, Cấp ủy viên, tổ trưởng chuyên môn của nhà trường cô Tống Thị Phượng luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc. Luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, tích hợp lồng ghép phương pháp giáo dục hiện đại Montessori, Steam.

Đặc biệt cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công phong trào giáo dục của Nhà trường. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thị, cấp Tỉnh. Nhiều năm liền có sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4 cấp tỉnh. Nhiều năm liên tục đạt giáo viên giỏi cấp thị, cấp tỉnh, Bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh, Bằng khen của liên đoàn lao động tỉnh. Năm học 2020 – 2021 cô đạt giải nhất giáo viên giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Năm học 2021 – 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó cô còn biết lắng nghe ý từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được Trường Mầm non Nam Hồng ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực”  hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mầm non Nam Hồng.

Theo dansinh https://baodansinh.vn/giao-duc-nghe-nghiep.htm Copylink