Monday, Oct 22, 09:10 PM

Giá cổ phiếu THD của Thaiholdings trên thị trường chứng khoán đang rơi theo đà giảm của lợi nhuận

Công ty CP Thaiholdings (THD) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với kết quả doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Giá cổ phiếu THD của Thaiholdings trên thị trường chứng khoán đang rơi theo đà giảm của lợi nhuận
Giá cổ phiếu THD của Thaiholdings trên thị trường chứng khoán đang rơi theo đà giảm của lợi nhuận
Thị giá cổ phiếu THD đã giảm hơn 85% từ đầu năm. Ảnh: THD.
Thị giá cổ phiếu THD đã giảm hơn 85% từ đầu năm. Ảnh: THD..

Cụ thể, tính trong ba tháng gần nhất, doanh nghiệp này ghi nhận gần 766 tỷ đồng doanh thu thuần, thấp hơn 74% so với cùng kỳ năm trước. Đây là nguyên nhân chính khiến lãi gộp công ty thu về chỉ tương đương gần 1/5 so với cùng kỳ, đạt hơn 32 tỷ đồng.

Sau khi hợp nhất doanh thu với hoạt động tài chính cùng một số hoạt động khác và trừ các chi phí phát sinh, Thaiholdings thu về khoản lãi trước thuế 62,5 tỷ đồng, cũng thấp hơn 43% so với năm 2021. Lợi nhuận sau khi trừ thuế đạt hơn 39 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ tương đương 1.2 so với quý III/2021.

Đáng chú ý, đây đã là quý suy giảm lợi nhuận thứ ba liên tiếp của Thaiholdings, đồng thời là mức thấp nhất mà doanh nghiệp này ghi nhận được kể từ giữa năm 2020 đến nay.

Thaiholdings cho biết nguyên nhân khiến lợi nhuận hợp nhất giảm mạnh trong quý vừa qua là do mức nền so sánh trong quý III/2021 ở mức cao. Bên cạnh đó, năm nay công ty cũng không còn phát sinh hoạt động chuyển nhượng dự án nên lợi nhuận khác của công ty đã giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trong quý III năm trước, khoản lợi nhuận khác mang về cho Thaiholdings tới hơn 180 tỷ đồng, trong khi quý III năm nay chỉ là gần 5,4 tỷ.

Tính chung 09 tháng từ đầu năm, doanh nghiệp có trụ sở tại số 210 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ghi nhận 3.424 tỷ đồng doanh thu thuần và báo lãi sau thuế 256 tỷ, giảm lần lượt 43% và 46% so với năm 2021.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến cuối tháng 9 năm nay, tổng tài sản của Thaiholdings vào khoảng 8.500 tỷ đồng, giảm gần 20% so với cuối năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu do phần tài sản cố định hữu hình đã giảm mạnh từ mức hơn 1.000 tỷ đồng đầu năm xuống còn 25 tỷ đồng hiện tại (do không còn hợp nhất báo cáo kết quả kinh doanh của một số công ty con).

Ngoài ra, phần tài sản dài hạn khác của Thaiholdings cũng giảm từ hơn 5.200 tỷ đồng xuống 3.100 tỷ do không còn hạch toán gần 1.960 tỷ đồng phần chi phí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Công ty Tôn Đản (chủ sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower).

P.T
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/gia-co-phieu-thd-cua-thaiholdings-tren-thi-truong-chung-khoan-dang-roi-theo-da-giam-cua-loi-nhuan-a182303.html Copylink