Tuesday, Jun 24, 07:06 AM

Có 59 quốc gia tuyên bố sẵn sàng tham gia BRICS, SCO và EAEU

Theo ông Anton Kobykov, có 59 quốc gia tuyên bố sẵn sàng tham gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi - BRICS, Tổ chức hợp tác Thượng Hải - SCO và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) vì các nhóm kinh tế này “đang mang đến cho các thành viên mới cơ hội tăng cườn

Có 59 quốc gia tuyên bố sẵn sàng tham gia BRICS, SCO và EAEU
Có 59 quốc gia tuyên bố sẵn sàng tham gia BRICS, SCO và EAEU

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 27 (SPIEF 2024) chào đón khoảng 21.300 người, từ 139 quốc gia và khu vực. Trong 4 ngày diễn ra diễn đàn (từ ngày 5/6-8/6), có khoảng 400 sự kiện kinh doanh, bao gồm các cuộc thảo luận nhóm và các cuộc họp đối thoại kinh doanh quốc tế.

Đặc biệt, tại diễn đàn, có hơn 980 thỏa thuận trị giá 6,43 nghìn tỷ Ruble (tương đương 71,87 tỷ USD) đã được ký kết.

Những lá cờ có biểu tượng SPIEF tung bay tại nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Quảng trường Cung Điện, St. Petersburg, Nga.
Những lá cờ có biểu tượng SPIEF tung bay tại nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Quảng trường Cung Điện, St. Petersburg, Nga.

Theo ông Anton Kobykov, có 59 quốc gia tuyên bố sẵn sàng tham gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) vì các nhóm kinh tế này “đang mang đến cho các thành viên mới cơ hội tăng cường hợp tác trong các hình thức mới của khái niệm phát triển đa cực”.

Cố vấn Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Hiện nay, hầu hết mọi người trên thế giới đều ủng hộ chúng tôi. Nga và các đồng minh chiếm gần 45% nền kinh tế toàn cầu”.

Đánh giá về tầm quan trọng của SCO trong bối cảnh toàn cầu đang gia tăng, ông Anton Kobykov khẳng định, tổ chức kinh tế này đã phát triển tích cực và hiện có sự tham gia của Ấn Độ, Pakistan và Iran.

Từ năm 1997, Nga chọn thành phố lịch sử St. Petersburg - thủ đô văn hóa của thế giới, để tổ chức SPIEF nhằm mục tiêu mở rộng hợp tác kinh tế, đẩy mạnh thương mại, đầu tư giữa Nga với các quốc gia trên thế giới.

Từ 2005, dưới sự bảo trợ và tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, SPIEF đã phát triển thành một nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác quốc tế, từ phát triển kinh tế xã hội, tiến bộ công nghệ, số hóa, chăm sóc sức khỏe, văn hóa...

Trải qua hơn hai thập kỷ, với những thành công nhất định, SPIEF dần được xem như “Davos của Nga” - trở thành diễn đàn hàng đầu thế giới để các nhà lãnh đạo, tổ chức quốc tế, doanh nhân, nhà đổi mới và nhà lãnh đạo tư tưởng thảo luận các xu hướng, thách thức, triển vọng và các giải pháp phát triển kinh tế không chỉ của riêng nước Nga mà còn của toàn thế giới.

SPIEF cũng trở thành một trong những sự kiện kinh doanh hàng đầu, nơi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới và kết nối với doanh nghiệp Nga.

Theo baoquocte.vn
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/co-59-quoc-gia-tuyen-bo-san-sang-tham-gia-brics-sco-va-eaeu-a224772.html Copylink