Thursday, Mar 22, 10:03 AM

Sau quyết định tăng giờ làm thêm: Ghi nhận từ doanh nghiệp, người lao động

Tăng giờ làm thêm lên không quá 60 giờ/tháng, quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp chiều 23/3 đã trở thành động lực cho các doanh nghiệp "chạy đua" với những đơn hàng đã ký kết.

Sau quyết định tăng giờ làm thêm: Ghi nhận từ doanh nghiệp, người lao động
Sau quyết định tăng giờ làm thêm: Ghi nhận từ doanh nghiệp, người lao động

Có thể nói, thời gian qua, tốc độ phục hồi sản xuất đã không được như mong muốn, khi số người lao động nhiễm COVID-19 tăng lên nhanh chóng dẫn tới thiếu hụt lao động cục bộ xảy ra ở hầu hết các doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, được tăng giờ làm thêm đã khiến cả Doanh nghiệp và người lao động đều phấn khởi.

Là Nhà máy sản xuất bột giấy thương mại có công suất 130.000 tấn/năm, với nhiều đơn hàng xuất khẩu, do đó nhu cầu sử dụng lao động rất lớn. Tuy nhiên, việc liên tục lao động mắc COVID-19 phải tạm thời nghỉ việc  khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Được tăng giờ làm thêm, doanh nghiệp này cam kết, sẽ bảo đảm chế độ phúc lợi cho người lao động.

Ông HOÀNG MINH SƠN - Giám đốc hành chính nhân sự Công ty CP Giấy An Hòa, Tuyên Quang: “Các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt sản xuất công nghiệp thì việc phát sinh giờ hằngnăm là không thể tránh khỏi đấy là còn chưa kể đến việc nhân viên bị ốm, dịch rất nhiều. do vậy việc làm thêm giờ là cần thiết. Làm thêm giờ tuỳ từng ca kíp giờ chúng tôi sẽ tính cho người lao động chế độ như quy định của Luật lao động”. 

Ông NGUYỄN TRỌNG AN - Chủ cơ sở sản xuất giấy Long An, cụm Phong Khê, thành phố Bắc Ninh: “Bản thân doanh nghiệp cũng như cán bộ công nhân viên đều mong muốn được tăng năng suất, tăng giờ làm để đáp ứng đc hàng hoá cho khách hàng và đảm bảo thêm 1 phần thu nhập cho cán bộ công nhân viên trong thời gian nghỉ dịch vừa qua. Tăng giờ lao động nhân viên sẽ đc 200% so với lương và đảm bảo k tăng ca quá 60 tiếng/1 tuần để đảm bảo sức khoẻ”.

Dịch Covid-19 kéo dài trong thời gian qua khiến công nhân đi làm cầm chừng, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, điều kiện sống của các gia đình. Do đó, được thêm giờ để tăng thêm thu nhập là nguyện vọng của nhiều lao động. 

Anh BÙI QUANG LƯU - Nhân viên Công ty CP Giấy An Hòa, Tuyên Quang: “Tôi muốn tăng giờ làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và để cho gia đình cho vợ con một cuộc sống tốt hơn". 

Anh PHAN VĂN DOANH - Trường phòng Cơ sở kỹ thuật Công ty Crew 24,  Hải Phòng: “Người lao động được làm thêm giờ, có nghĩa là tăng thêm thu nhập để đảm bảo cho cuộc sống. Tôi rất hoan nghênh và sẽ cố gắng để hoàn thành được công việc”.

Các chuyên gia cho rằng, cần kiểm soát việc thực hiện chủ trương tăng giờ làm thêm một cách chặt chẽ để đảm bảo hiêụ quả. 

Ông BÙI SỸ LỢI - Nguyên phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội: “Chỉ nới lỏng khi đại dịch Covid-19 đang trong quá trình kiềm chế, không phải theo quy định của pháp luật mà đây là vấn đề trong điều kiện phục hồi nền kinh tế và do vậy quá trình kiểm soát phải hết sức chặt chẽ và một nguyên tắc cơ bản là 2 bên đều có lợi, đảm bảo sự thỏa thuận của hai bên trên quan hệ cung cầu… ”

Cũng theo các chuyên gia, doanh nghiệp khi tăng giờ làm thêm cần quan tâm bảo đảm các điều kiện lao động, chăm lo cho người lao động để tránh các tác động gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả về trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động. Nhưng về lâu dài, các doanh nghiệp, công ty nên đầu tư công nghệ vào sản xuất, khuyến khích công nhân tăng cường các biện pháp cải tiến kỹ thuật áp dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật để có thể tăng và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, chứ không phải là kéo dài thời gian lao động và tăng cường lao động.

Theo daidoanket.vn quochoitv.vn Copylink