Monday, Sep 23, 02:09 PM

Tăng cường cơ hội hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, từ ngày 10/9, Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan được ký kết tháng 12/2022 đã chính thức có hiệu lực.

Tăng cường cơ hội hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Tăng cường cơ hội hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Hiệp định sửa đổi có hiệu lực - sẽ tạo cơ sở pháp lý để mở rộng lợi ích thông quan như đơn giản hóa các thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đã thâm nhập vào Việt Nam.

Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau về hải quan - là hiệp định xác định cơ sở pháp lý cho việc hỗ trợ và hợp tác hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước.

Hàn Quốc và Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào năm 1995. Từ năm 2018, Hàn Quốc và Việt Nam đã nhất trí xem xét việc sửa đổi Hiệp định nhằm phản ánh môi trường thương mại đang thay đổi và xu hướng thương mại ngày càng tăng giữa hai nước, cũng như để mở rộng hỗ trợ cho các công ty xuất nhập khẩu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghị định thư sửa đổi lần này đã thiết lập các điều khoản trao đổi thông tin để thực hiện hiệp đinh thương mại tự do (FTA) Hàn Quốc - Việt Nam, bao gồm các điều khoản ký kết và thực hiện các thỏa thuận công nhận lẫn nhau của các doanh nghiệp được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu và nhập khẩu; trao đổi thông tin xuất xứ điện tử giữa các cơ quan hải quan hai nước. Trong đó, doanh nghiệp được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu đề cập đến doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan công nhận, sau khi thẩm định năng lực quản lý an toàn hàng hóa, tuân thủ pháp luật đối với các doanh nghiệp liên quan đến thương mại.

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, được chứng thực trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu - là thỏa thuận cung cấp lợi ích tương đương với các doanh nghiệp ưu tú trong quản lý an toàn xuất nhập khẩu, được Cục Hải quan Hàn Quốc công nhận.

Minh Đức
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/tang-cuong-co-hoi-hop-tac-giao-thuong-giua-cac-doanh-nghiep-viet-nam-han-quoc-a201044.html Copylink