Thursday, Jul 24, 04:07 PM

Nam Định “trải thảm đỏ” đón doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Nam Định mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nam Định “trải thảm đỏ” đón doanh nghiệp Nhật Bản
Nam Định “trải thảm đỏ” đón doanh nghiệp Nhật Bản

Sáng 4/7, Đoàn các nghị sĩ, doanh nghiệp Nhật Bản do Hạ nghị sỹ Yamamoto Gousei, Hội trưởng Liên đoàn Nghị viện Nhật Bản; ông Sakai Hironori, Chủ tịch Hiệp hội thân hữu Nhật - Việt; ông Ngô Trịnh Hà, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) dẫn đầu cùng các doanh nghiệp Nhật Bản và một số đại diện của các hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kansai (Nhật Bản) đến làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Nam Định.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác Nhật Bản đã đi khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận và Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định (thành phố Nam Định).

UBND tỉnh Nam Định trao đổi với Đoàn công tác Nhật Bản.
UBND tỉnh Nam Định trao đổi với Đoàn công tác Nhật Bản

Chia sẻ với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho hay, Nam Định nằm ở vị thế trung tâm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng, có khả năng kết nối nhanh, rộng đến nhiều địa phương trong vùng.

Do đó, doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm về nguồn nhân lực khi đầu tư vào Nam Định, bởi tỉnh có dân số gần 2 triệu người, nguồn nhân lực trẻ dồi dào với trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm 60% dân số); trong đó lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ lệ lớn.

Đặc biệt, gần 30 năm liên tục tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, tỉnh có nền văn hóa giàu truyền thống, nhiều di sản, vật thể, phi vật thể được Việt Nam và UNESCO công nhận.

Cùng với đó, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh dần hoàn chỉnh mạng lưới đường cao tốc, thuận lợi kết nối với các khu vực kinh tế trọng điểm quốc gia như Hà Nội, Hải Phòng, tạo nhiều thuận lợi cho người dân đi lại và các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.

“Kinh tế của tỉnh hàng năm tăng trưởng từ 10 - 12%, công nghiệp mới bước đầu phát triển, vì vậy tỉnh đang đẩy mạnh kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản về đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại Nam Định”, ông Phạm Đình Nghị thông tin.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng quà lưu niệm các nghị sĩ, doanh nghiệp Nhật Bản
Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng quà lưu niệm các nghị sĩ, doanh nghiệp Nhật Bản

Với những lợi thế trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đề nghị các Hạ nghị sĩ, các thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và các doanh nghiệp Nhật Bản trong Đoàn công tác quan tâm hỗ trợ trong việc quảng bá giới thiệu để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản biết rõ hơn về môi trường đầu tư thuận lợi tại Nam Định, từ đó quyết định xúc tiến, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao, trừ dệt may, da giày.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các thành viên có chức trách trong Đoàn quan tâm hỗ trợ để thành lập Hội đồng hương Nam Định tại Nhật Bản; tích cực hỗ trợ đào tạo nhân lực cho tỉnh, nhất là hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên tại Nam Định; hỗ trợ giải quyết việc làm cho các sinh viên điều dưỡng sau khi kết thúc học tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Nam Định, các đại diện của Đoàn công tác phía Nhật Bản đều nhấn mạnh, Nam Định có nhiều yếu tố đáp ứng mối quan tâm, giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có niềm tin lựa chọn là môi trường đầu tư.

Do đó, Đoàn công tác Nhật Bản đề xuất tỉnh Nam Định hỗ trợ để sớm triển khai đầu tư trung tâm đào tạo tiếng Nhật và viện dưỡng lão tại tỉnh.

“Đoàn công tác Nhật Bản cam kết sẽ tăng cường giới thiệu, quảng bá, kết nối để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận, quyết định đầu tư tại Nam Định”, đại diện Đoàn công tác Nhật Bản nhấn mạnh.

Được biết, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nam Định còn khá khiêm tốn, đến nay tổng vốn đầu tư mới đạt 230 triệu USD.

Chiến Thịnh
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/nam-dinh-trai-tham-do-don-doanh-nghiep-nhat-ban-a227156.html Copylink