Thursday, Jun 24, 07:06 AM

Nhiều điểm thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn tạm nghỉ vì giá vải cao, thiếu nguồn cung

Những ngày qua, giá thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang liên tục tăng, đạt mốc cao nhất từ trước đến nay. Nhiều điểm cân trong huyện phải tạm nghỉ vì giá vải cao, không có vải để mua.

Nhiều điểm thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn tạm nghỉ vì giá vải cao, thiếu nguồn cung
Nhiều điểm thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn tạm nghỉ vì giá vải cao, thiếu nguồn cung
Người dân huyện Lục Ngạn phấn khởi mang vải đi bán được giá cao.
Người dân huyện Lục Ngạn phấn khởi mang vải đi bán được giá cao.

Chủ điểm cân vải Tùng Mơ, phố Kép, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, những ngày vừa qua giá vải Thanh Hà đạt mốc 85 nghìn đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay.

Sáng (12/6), dù đã “hạ nhiệt” nhưng điểm cân này vẫn thu mua vải Thanh Hà với giá dao động từ 70-79 nghìn đồng/kg; giá vải chính vụ mua tại vườn dao động từ 65-70 nghìn đồng/kg.

Giá 2 loại vải trên tăng gấp gần 3 lần so với cùng thời điểm vụ vải năm 2023. Theo các thương nhân thu mua vải thiều, giá vải tăng là do năm nay sản lượng của Lục Ngạn thấp, ước đạt khoảng 50 nghìn tấn, tương ứng khoảng 50% so với mùa vụ 2023.

Trên địa bàn huyện hiện có 125 điểm cân vải cố định, nhưng sáng 12/6 đã có nhiều điểm thu mua tạm nghỉ vì giá vải quá cao, trong khi lại thiếu nguồn cung.

Theo Sở Công Thương, tính đến hết ngày 11/6, toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 52,7 nghìn tấn vải (trong đó, các địa phương đã cơ bản thu hoạch xong vải chín sớm với tổng sản lượng đạt hơn 40,5 nghìn tấn).

Để tăng giá trị quả vải, năm nay, các địa phương, nhất là các huyện Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Sơn Động tập trung chỉ đạo, hỗ trợ sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm vải thiều có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường trong nước, xuất khẩu.

Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại một số chợ đầu mối, cửa khẩu và thị trường miền Nam; cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân đến tiêu thụ, chế biến vải thiều.

Đến nay, công tác thu hoạch, tiêu thụ vải thiều đang diễn ra thuận lợi. Toàn tỉnh xuất khẩu đạt hơn 21,1 nghìn tấn vải, còn lại là tiêu thụ tại thị trường trong nước. Giá vải thiều dao động từ 55-85 nghìn đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Bá Đoàn
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/nhieu-diem-thu-mua-vai-thieu-o-huyen-luc-ngan-bac-giang-tam-nghi-vi-gia-vai-cao-thieu-nguon-cung-a224989.html Copylink