Táo muối Bàng La khan hiếm, giá tăng cao
Hàng năm, đến dịp cuối tháng 12, táo Bàng La được bày bán khắp các chợ của Hải Phòng như một món quà quê. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của cơn bão số 3, sản lượng táo muối giảm đến hơn 80%. Do đó, hầu hết táo đã được đặt tại vườn với giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với mọi năm.
Táo muối “cháy hàng”
Táo muối Bàng La (phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng), loại quả được coi là đặc sản của quận Đồ Sơn. Tại vùng đất này, người nông dân vốn gắn bó với nghề làm muối. Dù vất vả nhưng nghề làm muối cho thu nhập không cao nên khoảng hơn 10 năm trở lại đây, bà con chuyển sang trồng táo. Được trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối, táo Bàng La khác với những loại táo thông thường bởi vị đậm đà, vỏ giòn, mọng nước.
Theo thống kê, trên địa bàn phường Bàng La có 120ha với hơn 1.000 hộ trồng táo muối. Sản lượng bình quân hàng năm trên 2.000 tấn, thu nhập ước tính 50 - 60 tỷ đồng. Mùa táo thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch năm sau. So với táo ở các địa phương khác, táo muối Bàng La được giá hơn, trung bình từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, cận Tết có thể lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg. Năm nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều diện tích trồng táo muối bị ảnh hưởng khiến sản lượng sụt giảm đến hơn 80%, dự kiến chỉ đạt 300 - 400 tấn/120ha.
Đến thời điểm hiện tại, người trồng táo Bàng La vẫn tỏ ra tiếc nuối khi nhớ lại hình ảnh những cánh đồng táo xanh mướt đang độ đậu quả trước bão số 3. Chỉ sau vài tiếng bão gió quần thảo, từng chùm hoa và quả li ti bị quật nát, rơi rụng. Phải mất hơn 1 tháng chăm sóc cây, cắt bỏ cành dập nát, bơm thoát nước, các gốc táo mới “hồi sinh” trở lại. Màu xanh dần phủ kín các cánh đồng táo, hoa đã trổ lại. Dù vậy, vụ thu hoạch táo vẫn chậm lại hơn 1 tháng.
Ông Nguyễn Đắc Tuân - Chủ nhiệm Tổ hợp tác trồng táo Bàng La cho biết: Điều may mắn nhất chính là sau bão, những cây táo không bị bật gốc nên có thể phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, hoa táo nở không đúng cữ, thời tiết hanh khô kéo dài dẫn đến lượng quả đậu khá ít.
“Năm nay mỗi gốc táo chỉ thu hoạch được khoảng 10kg quả, chỉ bằng 1/10 so với mọi năm. Đổi lại, thời tiết hanh khô khiến táo muối đậm vị hơn và có giá bán cao hơn. Năm nay, giá bán táo đầu vụ khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg, tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Đến dịp Tết Nguyên đán, giá bán có thể sẽ chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg. Lo ngại hàng khan hiếm, nhiều thương lái đã đặt mua cả vườn táo từ bây giờ” - ông Tuân chia sẻ.
Trăn trở việc phát triển thương hiệu
Năm 2014, táo muối Bàng La được UBND TP Hải Phòng công nhận sản phẩm đặc sản để đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Năm 2015, táo muối Bàng La được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là sản phẩm đặc thù và được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Năm 2019, sản phẩm này được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Bàng La cho biết: Dù sản phẩm táo muối Bàng La được nhiều người sành ăn biết đến nhưng mặt hàng này chưa xuất hiện tại các siêu thị, trung tâm thương mại do còn vướng mắc nhiều thủ tục.
Để phát triển thương hiệu táo muối, nhiều hộ dân tại Bàng La đã học hỏi, tham khảo mô hình táo giàn từ Ninh Thuận và Bình Thuận. Mô hình táo giàn có nhiều ưu việt hơn so với cách trồng truyền thống: Năng suất cao gấp đôi; có thể phát triển kết hợp với tour, tuyến du lịch sinh thái, khá phù hợp với khu du lịch Đồ Sơn. Không chỉ vậy, táo được trồng theo phương pháp truyền thống cho thu hoạch quả vào dịp cuối năm. Mô hình táo leo giàn sẽ cho thu hoạch cả vụ hè và vụ đông.
Theo ông Hiếu, đến nay, Bàng La đã có 17 hộ dân áp dụng phương pháp trồng táo giàn. Táo leo giàn giúp quá trình thu hoạch dễ dàng hơn. Cành cây tránh bị va đập, ánh sáng sẽ chiếu đều lên trên các vòm lá giúp quả phát triển đồng đều. Cây táo bền hơn, quả ra sai, chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, bà con cần đầu tư với chi phí ban đầu khoảng 20 - 25 triệu đồng/sào.
UBND TP Hải Phòng vừa công nhận khu du lịch Đồ Sơn là khu du lịch cấp tỉnh. Với lợi thế này, lãnh đạo phường Bàng La đã và đang nghiên cứu để có thể tổ chức một lễ hội về táo, giúp quảng bá rộng rãi sản phẩm của địa phương tới khách du lịch. Để táo Bàng La khẳng định thương hiệu trên thị trường, chính quyền địa phương cũng đề xuất TP Hải Phòng cần có chính sách hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất tập trung và có cơ chế hỗ trợ các gia đình tham gia các tour, tuyến du lịch nông nghiệp.