Saturday, Dec 22, 08:12 AM

Vực dậy thương hiệu khóm ngọt trên vùng đất phèn

Trên vùng đất phèn mặn xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có cây khóm (dứa) nức tiếng với hương vị đậm đà, đặc trưng mà ít nơi nào có được.

Vực dậy thương hiệu khóm ngọt trên vùng đất phèn
Vực dậy thương hiệu khóm ngọt trên vùng đất phèn
vuc-day-thuong-hieu-kh243m-ngot-tr234n-v249ng-dat-ph232n_1.jpg
Người dân vào vụ thu hoạch khóm.

Những ngày này, tại xã Vĩnh Lộc A người dân đang khẩn trương thu hoạch khóm. Anh Trần Văn Kỵ, nông dân có thâm niên trồng khóm chia sẻ: “Tôi trồng 5 công khóm với khoảng 7.000 gốc đang cho trái chín. Mấy ngày nay đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch mà cũng đúng vào dịp khóm tăng giá nên sau khi trừ đi các khoản chi phí vụ này tôi có lãi khá, mọi người rất phấn khởi”.

Hiện, thương lái thu mua khóm tại vườn với giá dao động từ 2.000 - 10.000 đồng/trái (tùy kích cỡ). Với mức giá này, bà con trồng khóm có lãi cao do chi phí ít tốn kém so với các loại cây trồng khác.

Dù vui mừng khi khóm trúng mùa, được giá, nhưng nhiều lão nông trồng khóm trong xã vẫn không khỏi trăn trở cho một thương hiệu khóm từng một thời vang bóng. Bởi, trong khi các thương hiệu khóm cùng thời như khóm Tắc Cậu (Kiên Giang), khóm Cầu Đúc (Hậu Giang) đều đã nổi tiếng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và được thực khách gần xa biết tiếng thì… khóm Ba Đình lại đang phải chật vật để cạnh tranh chỗ đứng với con tôm, cây lúa.

Ông Võ Minh Huy - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết, thời hưng thịnh của khóm từng kéo dài suốt nhiều năm tháng giờ đã đi vào dĩ vãng. Trước đây ở xã Vĩnh Lộc A có hàng ngàn ha khóm nhưng dần dần diện tích thu hẹp xuống còn vài trăm ha, giờ chỉ còn vài chục ha với vài chục hộ còn bám trụ nghề do nhiều người trồng khóm đã chuyển sang mô hình hai vụ tôm, một vụ lúa hiệu quả hơn. Do vùng nguồn liệu bị thu hẹp, chỉ bán nguyên liệu không chế biến sâu thành sản phẩm nên không cạnh tranh được với một số sản phẩm khóm khác, nhất là khóm ở vùng Hậu Giang. “Với đà này thì chẳng bao lâu nữa cây khóm ở Hồng Dân nói chung và cây khóm nổi tiếng Ba Đình nói riêng sẽ không còn nữa. Thật đáng tiếc cho một loại trái cây đặc sản chất lượng cao” - ông Huy nói.

Vài chục ha, với số hộ còn giữ lại cây khóm chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Người dân lo ngại không bao lâu nữa thương hiệu “khóm Ba Đình” vang bóng một thời sẽ chỉ còn là ký ức. Và vì thế, hành trình tìm lại thương hiệu của “khóm Ba Đình” vẫn còn là một câu chuyện dài phía trước…

NGUYÊN DU
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/vuc-day-thuong-hieu-khom-ngot-tren-vung-dat-phen-5703752.html Copylink