Sunday, Nov 22, 05:11 PM

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ

Ngày 28/11, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và UBND tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với các doanh nghiệp sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ
Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: internet)

Trước đó, ngày 17/10/2022, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau ký kết Chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Mỹ.

Như vậy, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại tỉnh Bến Tre. Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Cụ thể, vùng trồng và cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi, sâu đục quả và các loại nấm.

Phía Mỹ cũng yêu cầu loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá và các bộ phận khác của cây.

Đặc biệt, quả bưởi xuất khẩu phải giữ được cuống trên quả. Các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật...

Đồng thời, các địa phương khác cũng đang tích cực phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật để triển khai thiết lập mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang Mỹ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân, sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh của Việt Nam sang Mỹ.

Hà Trần
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/xuat-khau-lo-buoi-dau-tien-cua-viet-nam-sang-my-a184136.html Copylink