Monday, Aug 21, 06:08 AM

5 tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều na

Quả na (hay còn gọi là Mãng cầu) là một loại trái cây nhiệt đới, có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm, tốt cho mắt và tim. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Dưới đây là 5 khuyến cáo của Arushi Gupta, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dayanand, Ludhiana, về những tác hại không mong muốn của quả na.

5 tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều na
5 tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều na

Quả na (hay còn gọi là Mãng cầu) là một loại trái cây nhiệt đới, có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm, tốt cho mắt và tim. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Dưới đây là 5 khuyến cáo của Arushi Gupta, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dayanand, Ludhiana, về những tác hại không mong muốn của quả na.

Tăng cân

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Quả na chứa nhiều calo, dễ dẫn đến tăng cân. Tuy chúng có lượng đường tốt giúp tăng cân lành mạnh nhưng nên tránh tiêu thụ quá nhiều loại quả này vì tăng cân quá mức sẽ có hại cho các cơ quan khác của cơ thể như gan và thận. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ na vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Hàm lượng chất xơ quá cao

Vì na chứa hàm lượng chất xơ khá cao, nếu ăn quá nhiều, chúng có thể gây tăng cân tạm thời và đầy hơi. Đôi khi quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Nó cũng có thể gây nôn mửa và khó thải khí hoặc đại tiện.

Tương tác với một số loại thuốc

Vì quả na giúp giảm huyết áp một cách xuất sắc, nên hãy ăn có chừng mực nếu bạn đang dùng thuốc vì có thể xảy ra trường hợp huyết áp giảm đột ngột. Hãy cân nhắc trước khi ăn loại quả này vì chúng chứa lượng đường cao, đặc biệt, những người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn na.

Mất cân bằng sắt và kali

Những người đang bị huyết áp thấp nên tiêu thụ na vừa phải vì nó có thể khiến huyết áp giảm xuống mức thấp nguy hiểm đột ngột, dẫn đến các vấn đề khác như chóng mặt, ngất xỉu và mất nước. Cân bằng kali và sắt là rất cần thiết để duy trì huyết áp và điều tiết nước trong cơ thể.

Tránh ăn hạt na

Ảnh: India mart
Ảnh: Indiamart

Hạt na có tác dụng thải độc cho da và đặc biệt là mắt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng bột hạt na gây ra những cơn đau dữ dội và mẩn đỏ trên da. Nó cũng có thể gây chấn thương mắt nghiêm trọng dẫn đến mù lòa. Vì vậy, hãy tránh sử dụng những sản phẩm có chứa hạt quả na.

ng18842c-anh-theo-only-my-health
Theo Lao động https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/5-tac-hai-khong-ngo-khi-an-qua-nhieu-na-942002.ldo Copylink