Monday, Feb 24, 07:02 PM

Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone màn hình gập

Theo MacRumors, Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone màn hình gập do những yêu cầu khắt khe về màn hình chưa được đối tác đáp ứng.

Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone màn hình gập
Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone màn hình gập

MacRumors dẫn lời của Fix Focus Digital, một blogger công nghệ nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc, cho biết Apple đã thử nghiệm nhiều mẫu điện thoại màn hình gập trong quá trình nghiên cứu và phát triển từ năm 2016.

Trong đó, ít nhất một thiết bị sử dụng màn hình do Samsung sản xuất. Samsung hiện là nhà cung cấp tấm nền màn hình chính cho các thiết bị của Apple. Hãng được dự báo trở thành nhà cung cấp màn hình cho thiết bị gập của Apple trong thời gian tới.

Samsung sẽ tăng cường hiệu quả của loại màn hình gập, đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple bằng nhiều năm kinh nghiệm phát triển loại màn hình này. Tuy nhiên, tấm nền màn hình gập mới nhất bị hỏng trong quá trình kiểm tra nội bộ nghiêm ngặt của Apple. Điều này khiến Apple phải tạm dừng toàn bộ dự án thiết bị gập.

Ảnh minh hoạ. Internet
Ảnh minh hoạ. Internet

Từ trước đến nay, Apple nổi tiếng khắt khe trong việc lựa chọn công nghệ màn hình. Do đó, chuyên gia Jusy Hong nhìn nhận, nếp gấp xuất hiện ở giữa màn hình gập là một trở ngại lớn cho Apple. Sự không hoàn hảo đó đã được cải thiện nhiều kể từ các thiết bị Samsung thế hệ đầu tiên, nhưng nó vẫn tồn tại ngay cả trong các kiểu máy mới nhất.

Trước đó, chuyên trang công nghệ The Information đưa tin ngày 7/2, Apple đã phát triển ít nhất 2 nguyên mẫu iPhone màn hình gập sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển. Hai nguyên mẫu iPhone này có kiểu gập dạng vỏ sò và nó không nằm trong lộ trình giới thiệu sản phẩm mới của Apple trong năm 2024 và 2025.

Hay như trang The Elec của Hàn Quốc cho biết, Apple có kế hoạch ra mắt thiết bị màn hình gập đầu tiên trong khoảng từ năm 2026-2027 với kích thước từ 7-8 inch để thay thế cho iPad mini 8,3 inch.

Đồng thời Apple lưu ý rằng, những chiếc iPhone màn hình gập vẫn có thể bị hủy bỏ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của hãng.

Ông Neil Mawston, Giám đốc nghiên cứu tại công ty Strategy Analytics nói: "Apple có khả năng tạo ra sự đột phá trong ngành công nghiệp điện thoại màn hình gập ở tương lai. Nhưng việc vội vàng ra mắt một chiếc điện thoại màn hình gập khi họ chưa sẵn sàng cho thị trường có thể phá hỏng toàn bộ thương hiệu iPhone".

Theo giới chuyên gia, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook lần đầu đề cập với các kỹ sư và nhà thiết kế của hãng về một chiếc iPhone màn hình gập từ nhiều năm trước. Đến nay, Apple vẫn cân nhắc các vấn đề về kỹ thuật cũng như mức giá cao của sản phẩm trong xu hướng này. Mức giá hiện tại của các đối thủ như smartphone gập Samsung ở mức 1.000 USD đến gần 2.000 USD. Do đó, giá iPhone gập đầu tiên của Apple được dự kiến dao động trong khoảng từ 1.100-2.000 USD.

Báo cáo mới đây Counterpoint Research cho thấy, smartphone màn hình gập vẫn chưa được phổ biến. Các chuyên gia của Counterpoint Research ước tính, khoảng 16 triệu chiếc smartphone màn hình gập sẽ được bán trong năm nay, chiếm 1,3% trong tổng số 1,2 tỷ smartphone dự kiến được tiêu thụ trên thế giới.

Giá cả và độ tin cậy vào tính năng của smartphone màn hình gập là một trong những nguyên nhân cản trở nhu cầu của người tiêu dùng với loại smartphone này.

Cuộc chạy đua trong thị trường màn hình gập ngày một nóng lên khi các thương hiệu trong hệ sinh thái Android liên tục ra mắt những mẫu điện thoại thông minh với màn hình gập. Tuy nhiên, Apple dường như không quá bận tâm đến tham gia vào thị trường màn hình gập, dù đã bắt đầu nghiên cứu iPhone màn hình gập từ những năm trước đó.

Giới chuyên gia đánh giá Apple có thể bị tụt hậu so với các đối thủ trong một phân khúc đầy hứa hẹn này. Điện thoại màn hình gập chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường chung, nhưng chúng có giá cao hơn và mở ra cơ hội để sáng tạo các tính năng mới nhằm giúp các thương hiệu cấp thấp bước lên phân khúc cao cấp.

Tâm An (t/h)
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/apple-tam-dung-du-an-phat-trien-iphone-man-hinh-gap-a212538.html Copylink