Tuesday, Jan 23, 04:01 PM

Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm thấp nhất trong 08 năm qua

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc, người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu đã ảnh hưởng đến doanh số bán các thiết bị điện tử và chất bán dẫn dùng trong các sản phẩm này.

Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm thấp nhất trong 08 năm qua
Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm thấp nhất trong 08 năm qua

Trong kết quả kinh doanh quý IV/2022 của Samsung Electronics, doanh thu của công ty dừng lại ở mức 57,23 tỷ USD. Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế chứng kiến sự sụt giảm đáng kể 69% so với cùng kỳ năm trước đó, xuống còn 3,49 tỷ USD, đánh dấu một mức giảm thấp nhất trong 08 năm vừa qua.

Samsung cho rằng kết quả kinh doanh tuột dốc là do nhu cầu đối với chip nhớ và smartphone suy yếu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc. "Đối với mảng kinh doanh bộ nhớ, sự giảm nhu cầu trong quý IV/2022 lớn hơn dự kiến do khách hàng điều chỉnh lượng hàng tồn kho, với nỗ lực thắt chặt tài chính hơn nữa", phát ngôn viên của Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Mảng kinh doanh chip vốn đóng góp 56% tổng lợi nhuận cả năm 2022 của công ty, nhưng giờ đây công ty phải chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng do người tiêu dùng thắt chặt dòng tiền khi hàng tồn kho ngày càng nhiều, dẫn đến nguồn cung dư thừa, khiến giá chip bán dẫn giảm. Theo Reuters, mảng kinh doanh chip bán dẫn mang về doanh thu 16,2 triệu USD và lợi nhuận trước thuế 219,1 triệu USD cho Samsung Electronics, giảm 96,9% so với một năm trước đó.

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner cho biết, doanh thu chip bán dẫn toàn cầu năm 2022 giảm 10% so với năm trước đó khi mà các nhà sản xuất thiết bị điện tử bắt đầu xả kho chip bán dẫn tích trữ trước đó vì từng dự đoán nhu cầu sẽ tăng cao.

Phó Chủ tịch Samsung Han Jong-hee đưa ra cảnh báo rằng, các cơn gió ngược kinh tế vĩ mô tiếp tục kéo dài trong cả năm 2023, khi kinh tế toàn cầu tiếp tục giảm tốc và bất ổn gia tăng do chuỗi cung ứng chịu nhiều nguy cơ hơn.

Mảng bán hàng di động mang lại cho công ty doanh thu 21,8 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế là 1,38 triệu USD trong quý IV/2022. Thị trường smartphone toàn cầu đã chứng kiến một sự sụt giảm mạnh trong năm 2022, do ảnh hưởng từ môi trường kinh tế vĩ mô và nhu cầu mua sắm suy yếu.

Trước những trở ngại đó, Samsung Electronics cũng bày tỏ sự lo ngại về triển vọng thị trường smartphone toàn cầu sẽ tiếp tục yếu đi trong năm 2023, khi nhu cầu các dòng điện thoại phổ biến giảm, cùng với lạm phát kéo dài, và những bất ổn địa chính trị.

Lợi nhuận ảm đạm của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc là dấu hiệu cho thấy kết quả kinh doanh quý của các tập đoàn công nghệ khác cũng không mấy khả quan. Mới đây, giới phân tích dự đoán Apple sẽ chứng kiến mức giảm trong doanh thu quý IV/2022, đánh dấu sự sụt giảm theo quý lần đầu tiên của công ty này kể từ quý III/2019. Nguyên nhân được cho là do người tiêu dùng và doanh nghiệp đang nỗ lực cắt giảm chi phí để chuẩn bị trước một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

PV (t/h)
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/quy-4-2022-loi-nhuan-cua-samsung-electronics-lao-doc-gan-70-a187643.html Copylink