Friday, Jul 22, 11:07 AM

Ly vang, lắc vang và văn hóa thưởng thức rượu vang

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và tìm hiểu về rượu vang là tìm hiểu về cả một nền văn hóa. Ngày nay, người tiêu dùng dần lựa chọn rượu vang là một trong những thức uống được ưa thích trên bàn tiệc, bởi những giá trị to lớn về tinh thần, v

Ly vang, lắc vang và văn hóa thưởng thức rượu vang
Ly vang, lắc vang và văn hóa thưởng thức rượu vang
1, Ly vang Crystalex
Ly vang Crystalex

Các loại rượu vang phổ biến

Rượu vang là loại đồ uống của sự sang trọng và đẳng cấp, được lên men 100% từ giống nho, sau đó đường trong nho sẽ chuyển hoá thành cồn. Điểm đặc biệt của rượu vang là không có bất kỳ thành phần tạo vị nào như đường, axit, enzym, chất dinh dưỡng khác.

Rượu vang có mặt ở hầu hết ở các nhà hàng, khách sạn. Rượu vang không chỉ là đồ uống, nó còn là sự kết hợp ưng ý với các món ăn như thịt, cá, hải sản,... giúp hương vị và chất lượng của bữa ăn được nâng tầm và tốt cho sức khỏe.

Rượu vang được chia thành 5 loại phổ biến, gồm: Vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm (vang nổ) và vang ngọt.

Rượu vang đỏ (Red wine), là loại vang được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Rượu có nguồn gốc từ giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả từ ngoài vỏ đến trong ruột. Màu đỏ nằm trong chai rượu là của sắc tố anthocyan xuất hiện trong vỏ nho. Màu thực tế của vang đỏ có thể chuyển từ màu đỏ thẫm (khi rượu còn trẻ) sang nâu cam (khi để quá lâu sẽ mất đi màu nguyên bản).

Rượu vang trắng (white wine), vang trắng được làm từ giống nho trắng, có vỏ màu xanh hoặc ngã vàng. Các giống nho trắng nổi tiếng nhất thế giới là chardonnay, sauvignon blanc và riesling.

Rượu vang hồng (rose wine), được làm từ nho đỏ như rượu vang đỏ, nhưng khác là thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ ngắn hơn nhiều so với vang đỏ. Có thể gọi rượu vang hồng là loại rượu vang cổ nhất vì nó có phương pháp sản xuất đơn giản nhất là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho. Vang hồng cũng có thể chuyển hóa màu từ cam nhạt đến tím nhạt (tùy thuộc vào giống nho và kỹ thuật sản xuất). Rượu vang hồng rất đa dạng, có thể là vang không sủi tăm, bán sủi tăm hoặc sủi tăm với nhiều mức độ hương vị từ ngọt đến không ngọt.

Rượu vang sủi tăm - vang nổ (sparkling wine), vang sủi tăm là một loại vang đặc biệt và khác hoàn toàn các loại rượu vang còn lại, bởi quy trình sản xuất, nó được lên men trong chai thay vì trong thùng gỗ, điều này dẫn đến việc tạo ra các vết bọt từ khí CO2. Rượu vang sủi tăm có thể là màu đỏ, màu hồng hoặc màu trắng. Mùi vị cũng đa dạng từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào. 

Rượu vang ngọt (dessert wine), nồng độ cồn trung bình của vang ngọt vừa phải, đây là loại rượu vang dễ uống. Là loại rượu vang được làm từ những chùm nho đã chín qúa mức, lượng đường trong nho nhiều. Do đó, sản phẩm sau khi lên men sẽ có vị ngọt hơn các loại rượu vang khác.

2, Ly vang Ocean
Ly vang Ocean

Sử dụng ly vang phù hợp

Cũng như cách phân loại rượu vang theo màu sắc thì ly dùng để uống rượu vang cũng được chia thành những loại chính tương ứng dùng cho từng loại rượu vang khác nhau, cụ thể.

Ly pha lê uống rượu vang đỏ, rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong loại ly to với phần chân ngắn, thân ly to hơn các loại ly khác, bầu ly đầy và tròn, có độ phình ra khá lớn, miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân ly. Phổ biến như ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

Ly pha lê uống rượu vang trắng, ly vang trắng thường là loại ly được thiết kế phần chân ly cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon và thẳng mà hẹp hơn so với ly uống rượu vang đỏ, nhưng lại lớn hơn ly uống rượu vang nổ hay Champagne. Ly vang trắng được chia thành 2 loại chính: loại ly vang trắng ít tuổi (có độ phình to) và loại ly vang trắng có tuổi (dáng ly cao, đứng thẳng)

Ly pha lê uống rượu vang hồng, là loại ly không chân với phần bầu thấp, hơi múp lên phía trên, miệng hơi loe ra.

Ly pha lê uống rượu vang nổ/Champagne, ly dùng để uống rượu vang nổ/Champagne, có hình dáng được thiết kế thẳng đứng với phần chân và thân ly cao, bầu không phình và phần miệng hẹp.

Ly pha lê uống rượu uống vang ngọt, là loại ly thường có dung tích nhỏ nhằm phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, lúc uống thì rượu đi thẳng vào vòm miệng, do vậy mà vị ngọt sẽ không bị mất đi. 

3, Ly vang Crystal Bohemia
Ly vang Crystal Bohemia
4Ly vang Luminarc
Ly vang Luminarc

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng, sử dụng các loại ly Ocean, Riedel, Cystalex, Luminarc, Crystal Bohemia khi uống rượu vang, bởi giá thành phù hợp, chất lượng tốt, đẳng cấp và nhiều mẫu mã sang trọng. Cao cấp hơn thì có ly vang của Đức, với giá thành khoảng 2.000.000 đồng/bộ.

Khi dùng rượu vang, người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình sản phẩm lắc vang (decanter/bình chiết). Lắc vang có thân rộng nhưng dẹt để tăng tiết diện tiếp xúc với không khí của rượu đẩy nhanh sự oxy hóa. Ngoài ra lắc vang còn giúp lắng cặn với các loại rượu cũ lâu năm. Tuy nhiên, chỉ có rượu vang đỏ mới cần được thở, các loại rượu trắng, rose hay champagne thì nên dùng ngay khi mở chai.

Nếu bạn là người yêu thích và thường xuyên sử dụng rượu vang, các chuyên gia cũng gợi mở cho bạn nên tham khảo cuốn sách “Kể chuyện rượu vang” của tác giả Nguyễn Ngọc Khánh Chi - một cuốn sách công phu và hữu ích dành cho những người yêu rượu vang, muốn khám phá thế giới rượu vang và chinh phục thức uống tuyệt vời này.

Nguyễn Kiên
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/ly-vang-lac-vang-va-van-hoa-thuong-thuc-ruou-vang-a176351.html Copylink