Wednesday, Oct 22, 10:10 AM

Tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Điểm nhấn của buổi Lễ là tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 người được vinh danh TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022
Tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - VCCI tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 vào sáng nay, ngày 12/10. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và có phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm.

Tham dự sự kiện có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và trên 200 đại biểu doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Các đại biểu nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ kỷ niệm. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Các đại biểu nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ kỷ niệm. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Điểm nhấn của buổi Lễ là tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 người được vinh danh TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu (có danh sách kèm theo). Tổng hợp doanh nghiệp của 60 doanh nhân này năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 148 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70 nghìn tỷ đồng và số lao động  trên 251 nghìn người. 

Đây là các doanh nhân đang lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp thuộc đủ các thành phần kinh tế, có quy mô từ rất lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người lớn tuổi nhất đã 82 tuổi và người trẻ nhất mới 34 tuổi, có 15 doanh nhân nữ, chiếm tỷ lệ 25%. Trong số TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, có nhiều doanh nhân đã thành danh như tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô-tô Trường Hải, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty sứ Minh Long,… 

Mỗi doanh nhân đều là một tấm gương, một câu chuyện hay về tinh thần lập nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ và cả trách nhiệm xã hội.

Năm nay cũng là năm đầu tiên đưa các chuẩn mực theo 6 quy tắc đạo đức doanh nhân do VCCI ban hành là tiêu chí hàng đầu để bình xét trao tặng danh hiệu. Đó là các quy tắc: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; Tuân thủ pháp luật; Minh bạch, công bằng, liêm chính; Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Qua 05 bước bình xét khoa học, chặt chẽ, công bằng, minh bạch, danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm nay được quyết định trao tặng cho 60 doanh nhân xuất sắc nhất trong số 211 đề cử, trong đó có 10 người được vinh danh TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Tổng hợp doanh nghiệp của 60 doanh nhân này năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 148 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70 nghìn tỷ đồng và số lao động  trên 251.000 người. Đây thực sự là kết quả ấn tượng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao tặng danh hiệu TOP10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 cho 10 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và các doanh nhân tiêu biểu phòng chống dịch COVID-19. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và các doanh nhân tiêu biểu phòng chống dịch COVID-19. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

10 doanh nghiệp cụ thể gồm:

1. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 

2. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải 

3. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thành An, Chỉ tịch HĐQT Tổng công ty 789 

4. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch, HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO 

5. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH 

6. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐƯT Tập đoàn BRG – BRG GROUP 

7. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn PHú Thái Holdings 

8. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời 

9. Ông Nguyễn Trung Chính, Chỉ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC 

10. Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long 1

PV (lược ghi)
Theo Thương Hiệu Công Luận https://thuonghieucongluan.com.vn/ton-vinh-doanh-nhan-viet-nam-tieu-bieu-2022-a180895.html Copylink