Friday, Feb 24, 11:02 AM

Bonsai rau củ quả hút hàng dịp Tết

Vụ Tết năm nay, những loại cây trồng đơn giản như đu đủ, cà rốt, ớt chuông, củ cải… được các nhà vườn trồng trong những chiếc chậu cảnh, trang trí và tạo hình bonsai hút khách.

Bonsai rau củ quả hút hàng dịp Tết
Bonsai rau củ quả hút hàng dịp Tết

Chị Nguyễn Thị Phương (45 tuổi) ở quận Tân Phú (TPHCM) cho biết, chị vừa mua 10 chậu ớt chuông đủ loại màu sắc khác nhau. Chị thấy rất ưng ý khi mua được những chậu cây này với giá khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng/chậu. “Ớt chuông thì tôi ăn thường xuyên, ngoài chợ họ cũng bán ớt rất nhiều. Nhưng giờ tôi mới thấy họ bán cả chậu, có trang trí thêm nhìn rất bắt mắt. Mua về trưng mấy ngày Tết xong có thể hái trái để ăn cũng được và cây có thể chăm sóc, trồng như bình thường” - chị Phương cho biết.

Những ngày này ở khắp các tuyến đường tại TPHCM, người dân đã bày bán rất nhiều các loại hoa cây kiểng phục vụ Tết như cúc mâm xôi, cúc đại đoá, vạn thọ, mào gà hay mai, tắc kiểng… Tuy nhiên, bên cạnh đó là nhiều loại cây kiểng bonsai “vừa quen vừa lạ” cũng rất hút khách.

Anh Nguyễn Văn Hồ, 51 tuổi ở đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), chủ một vựa cây hoa kiểng cho biết năm nay anh nhập về rất nhiều cây bonsai nhỏ từ “rau củ quả”. “Tôi nhập hơn 200 chậu ớt chuông, 100 chậu dâu tây, gần 300 chậu củ cải đỏ, cà rốt với hơn 500 chậu bắp. Hầu hết cây kiểng đều nhập các nhà vườn trên Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng), chỉ có bắp là bạn hàng gửi dưới Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) lên. Nhiều người thích trưng bắp trong nhà dịp tết vì dân gian có câu “chắc như bắp”, ý nói tới sự no đủ, chắc chắn. Đó cũng là mong muốn của nhiều gia đình. Mỗi chậu bắp này có 4-6 cây, có trái và lá khá đẹp khi được thắt thêm những chiếc nơ màu đỏ mà giá cũng chỉ hai trăm ngàn đồng thôi” - anh Hồ chia sẻ.

Theo chủ vựa cây hoa kiểng này, những loại cây kiểng kể trên đơn giản nhưng khá mới lạ, độc đáo và ngộ nghĩnh, đặc biệt là khi chúng được thiết kế theo kiểu bonsai. Ngoài ra giá của chúng cũng khá bình dân nên được nhiều người lựa chọn. Như ở khu vực đường Lý Thường Kiệt, Thành Thái (quận 10), nơi nổi tiếng bán hoa cây kiểng ở TPHCM, chúng tôi quan sát thấy rất nhiều loại rau củ quả quen thuộc được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày đã được các nhà vườn “lên đời”, tạo thành chậu cảnh bonsai để bán dịp Tết.

Một chủ vựa cây kiểng ở đây cho biết ngoài đu đủ là loại bonsai thông dụng được nhiều người ưa chuộng thì năm nay củ cải đỏ, củ cải trắng cũng được nhiều khách hỏi mua, trưng trong nhà dịp Tết để mong sự may mắn sẽ đến trong năm tới. Ngoài trồng trong chậu tạo thế bonsai, các loại củ cải, cà rốt hay thậm chí cả hành tây còn được trang trí, tạo hình chữ tài lộc để tăng thêm lựa chọn cho người dân. Cũng theo chủ vựa hoa cây kiểng này, xu hướng mua những loại rau củ quả để tạo thành cây cảnh đang khá thu hút người dân. Thậm chí cả những cây trồng như lúa nước, ớt, cà tím, khổ qua, dưa leo… cũng được trồng và tạo thành dáng cây kiểng đẹp để thu hút khách mua. So với các loại hoa kiểng có màu sắc rực rỡ thì những cây kiểng này không đẹp nhưng lại mang những thông điệp, ý nghĩa khác nhau và có tính độc lạ. Ngoài trưng trong nhà, nhiều quán ăn, nhà hàng, quán cà phê ở TPHCM cũng được trang trí bằng những loại cây bonsai rau củ quả vừa quen vừa lạ như vậy.

Có thể nói, với nhu cầu ngày càng đa dạng và khác biệt, việc những loại bonsai rau củ quả thân quen trong đời sống thường nhật được tạo thành những loại cây trang trí, làm đẹp dịp Tết là điều khá đặc biệt, thân thiện với đời sống môi trường.

Theo ddk https://daidoanket.vn/bonsai-rau-cu-qua-hut-hang-dip-tet-10272714.html Copylink