Wednesday, Sep 22, 07:09 PM

Cô gái bại não khiến nhiều người ngưỡng mộ

Mắc chứng bệnh bại não từ nhỏ, chỉ cao 1 m 48 và nặng 37 kg thế nhưng Nguyễn Mai Anh (21 tuổi, Phú Thọ) đã mạnh mẽ đối diện với căn bệnh của mình, vượt qua mọi khó khăn để trở thành sinh viên Trường Đại học Luật. Cô gái 10X đã chứng minh dù khiếm khuyết nhưng bằng niềm tin và lòng kiên trì, những đứa trẻ bị bại não cũng có thể thực hiện được ước mơ.

Cô gái bại não khiến nhiều người ngưỡng mộ
Cô gái bại não khiến nhiều người ngưỡng mộ
c244-g225i-bai-n227o-khien-nhieu-nguoi-nguong-mo_1.jpg
Mai Anh trên sân khấu ''Trạm yêu thương".

Xuất hiện trên sân khấu “Trạm yêu thương”, Mai Anh thu hút mọi ánh nhìn với thân hình nhỏ bé, làn da trắng, nụ cười tươi, đặc biệt là đôi mắt luôn ánh lên sự lạc quan và khát khao chinh phục. Dù nói chuyện có chút khó khăn, nhưng khi giới thiệu về bản thân và hành trình đầy nỗ lực của mình, cô gái sinh năm 2001 luôn cố gắng nói rõ ràng từng câu, từng chữ đúng chất sinh viên Đại học Luật. Nếu nhìn Mai Anh ngoài đời thực và lắng nghe những lời giới thiệu về chính mình, chắc chắn nhiều người không tin cô gái này mắc chứng bại não thể co cứng.

c244-g225i-bai-n227o-khien-nhieu-nguoi-nguong-mo_2.jpg
Mai Anh còn có một em gái, nhưng em gái của cô lại hoàn toàn bình thường. 

Mai Anh cho biết, em sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ đều làm giáo viên và có một cô em gái song sinh tên Nguyễn Trúc Anh, đang theo học tại Trường Đại học Dược Hà Nội. “Em gái của em hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường. Những năm học Trung học cơ sở, em bắt đầu cảm nhận được ánh mắt thương hại, nghi ngờ của mọi người khi nhìn thấy em. Mọi người bảo em là què…”.

c244-g225i-bai-n227o-khien-nhieu-nguoi-nguong-mo_3.jpg
Mẹ của Mai Anh - chị Đinh Thị Thu Hảo. 

Kể về căn bệnh của con gái, chị Đinh Thị Thu Hảo nghẹn ngào: "Lúc sinh ra Mai Anh cũng giống như những đứa trẻ bình thường khác, thậm chí còn bụ bẫm hơn cả Trúc Anh. Nhưng đến 13 tháng, Mai Anh vẫn chưa biết đi, bác sĩ mới chẩn đoán em bị bại não thể co cứng. Khoảng thời gian đưa con đi chữa bệnh, tôi rất buồn và chỉ muốn giấu căn bệnh của con mình, không cho ai biết”.

Khi được hỏi về động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, Mai Anh cho biết đã có những lúc em bị tổn thương vì những lời nói và ánh mắt soi mói của mọi người. “Có những thời khắc em muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến bố mẹ, nghĩ đến Trúc Anh nên lại vực dậy tinh thần. Em muốn chứng minh cho mọi người thấy, tất cả những lời nói, những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai, càng không muốn khuất phục trước số phận”. Với sự quyết tâm và nỗ lực tập luyện, sau nhiều năm phải ngồi một chỗ, cuối cùng Mai Anh đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình.

c244-g225i-bai-n227o-khien-nhieu-nguoi-nguong-mo_4.jpg
Cô gái 10X đã chứng minh dù có khiếm khuyết nhưng bằng niềm tin và lòng kiên trì, những đứa trẻ bị bại não cũng có thể thực hiện được ước mơ.

Trên hành trình chinh phục ước mơ, Mai Anh luôn nhắc đến em gái của mình với những lời thân thương nhất. Trúc Anh không chỉ là em gái, là tri kỷ mà còn là người hùng luôn bảo vệ chị mỗi khi Mai Anh bị bạn bè trêu trọc hay bắt nạt. Vì quá gắn bó với nhau, nên từ khi hai chị em đi học Đại học, mỗi người một nơi, Mai Anh lại cảm thấy vô cùng trống trải và luôn nhớ đến em gái của mình.

Trong "Trạm yêu thương", Mai Anh gửi lời nhắn nhủ: “Chị có thể không cần nhiều thứ, không quan tâm nhiều thứ nhưng chị muốn quan tâm em và em vẫn luôn là động lực, là hy vọng của chị”. Chương trình cũng mang đến cho Mai Anh một bất ngờ mở ra những câu chuyện xúc động trong quãng thời gian chiến đấu với căn bệnh bại não của cô sinh viên trường Luật.

Không chỉ là học sinh giỏi, đậu trường chuyên và đỗ vào ngôi trường mơ ước của biết bao người, Mai Anh còn chứng minh cho mọi người thấy dù căn bệnh bại não có đáng sợ như thế nào, em vẫn chiến thắng nó và chinh phục được ước mơ của chính mình. Khi được hỏi về lý do lựa chọn Đại học Luật, Mai Anh vô cùng tự tin và thẳng thắn: “Mơ ước trở thành luật sư được ấp ủ từ bé, biến ước mơ thành sự thật trước sự ngỡ ngàng của mọi người, em thấy hạnh phúc. Đạp đổ bức tường dư luận tiêu cực bằng chính sức lực của mình, đó là động lực để cho em tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Đến nay, khi đã là sinh viên năm 4 của Đại học Luật, ước mơ của Mai Anh chỉ đơn giản là có thêm công cụ để học tập tốt hơn và chinh phục những nấc thang cao hơn trên con đường học tập

Hành trình chinh phục những nấc tháng trong cuộc sống để dần chạm đến ước mơ của Nguyễn Mai Anh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ và những phụ huynh có con bại não trong “Trạm yêu thương”, chủ đề “Nấc thang của những ước mơ” lúc 10h00 thứ Bảy ngày 1/10/2022 trên kênh VTV1.

Hoàng Minh
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/co-gai-bai-nao-khien-nhieu-nguoi-nguong-mo-5697876.html Copylink