Friday, Jan 24, 02:01 PM

Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka

Từ ngày 18 - 21/1/2024 tại Thành phố Fukuoka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức sự kiện “Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka”.

Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka
Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka

Sự kiện có sự tham gia của Bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, bà Omagari Akie, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, ông Kohara Katsuji Chủ tịch hội đồng tinh Fukuoka, Ông Inoue Hirotaka, phó chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, Tiến sĩ Ngô Quang Xuân, PCT Vietkings, Nhạc sĩ Quốc Trung, Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Ông Phạm Thanh Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu,Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Kyushu cùng hơn 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, Nhà thiết kế trong nước, hàng nghìn bà con người Việt Nam và Nhật Bản tại khu vực Kyushu. Đây là lần đầu tiên "Tuần lễ thời trang áo dài Việt Nam tại Fukuoka" được tổ chức tạ Fukuoka, Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka nhấn mạnh: Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka sẽ được diễn ra từ 18 – 21/01/2024” do Tổng lãnh sự quán cùng Hội người VN tại FukuokaHiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu tổ chức nhằm quảng bá Văn hóa Áo dài Việt Nam đồng thời quảng bá cho du lịch của Fukuoka và Kyushu, thông qua chương trình này, Ban tổ chức mong muốn quảng bá cho khách du lịch quốc tế, cũng như cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới biết đến tỉnh Fukuoka là một điểm đến Du lịch hấp dẫn, thân thiện và là một thành phố đáng sống tại Nhật Bản. Tại chương trình “Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka” lần đầu tiền được tổ chức bà con cộng đồng, bạn bè Nhật Bản và bạn bè quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng hơn 160 bộ áo dài của 04 nhà thiết kế và những người mẫu nổi tiếng của Việt Nam cùng những người mẫu đặc biệt đến từ cộng đồng người người Việt tại khu vực Kuyshu. “Hy vọng quý vị sẽ có những trải nghiệm thú vị từ các bộ sưu tập áo dài “Mỗi chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật, các nhà thiết đã gửi gắm tình cảm và tâm huyết của mình vào từng họa tiết, màu sắc trên những chiếc áo, sự kết hợp màu gốm lam Nhật Bản, các dải Obi đã được các nhà thiết kế kết hợp một cách hài hòa và tinh tế. Mỗi bộ sưu tập là một câu chuyện ý nghĩa và lan tỏa giá trị văn hóa Việt ra thế giới và sự giao thoa văn hóa Việt Nam Nhật Bản” Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai nhấn mạnh thêm.

Bà Vũ Chi Mai – Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phát biểu khai mạc sự kiện

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Bà Omagari Akie, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, đánh giá cao và bày tỏ sự kính trọng đến tất cả những nỗ lực của ban tổ chức sự kiện này. Trong đó có vai trò quan trọng của Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai và ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka. “Hôm nay tôi cũng mặc áo dài. Đây là cơ hội quý giá để người dân trong tỉnh và du khách tìm hiểu về vẻ đẹp và giá trị văn hóa của áo dài Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng nhiều người sẽ thích thú với sự kiện lần này và nó sẽ trở thành cơ hội để họ quan tâm đến văn hóa truyền thống của Việt Nam” – Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka xúc động chia sẻ.

Bà Omagari Akie, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, Nhật Bản trong trang phục Áo dài Việt Nam phát biểu chúc mừng sự kiện

Chia sẻ tại Lễ khai mạc, Ông Inoue Hirotaka, phó chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka cho biết, năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi Hội đồng nhân dân tỉnh Fukuoka ký thỏa thuận thúc đẩy giao lưu hữu nghị với UBND thành phố Hà Nội vào tháng 4/2014. Theo đó, từ ngày 22/01, Chính quyền tỉnh Fukuoka sẽ tổ chức chuyến thăm, làm việc kỷ niệm 15 năm quan hệ hữu nghị với Thành phố Hà Nội. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương và hai nước, tập trung vào Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, để mở rộng hơn nữa giao lưu giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng các bạn tiếp tục hỗ trợ, hợp tác trong việc thúc đẩy giao lưu hữu nghị. Tuần lễ thời trang áo dài lần được tổ chức nhằm tạo cơ hội trải nghiệm văn hóa Việt Nam và thúc đẩy giao lưu văn hóa với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Fukuoka. Sự kiện này được tổ chức từ hôm nay đến Chủ Nhật ngày 21/1 và chúng tôi hy vọng rằng khi tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc áo dài tuyệt đẹp và trải nghiệm các buổi trình diễn, các bạn sẽ ngày càng quan tâm và hiểu biết hơn về văn hóa Việt Nam” ông Inoue Hirotaka nói thêm. 

Ông Inoue Hirotaka, Phó chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka đọc thư chúc mừng sự kiện của Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka

Trong khuôn khổ “Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka” bà con cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu và bạn bè quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng hơn 10 bộ sưu tập đến từ 4 nhà thiết kế Việt Nam gồm: Nhà thiết kế Ngọc Hân (Hoa hậu Việt Nam năm 2010), Nhà thiết kế Cao Minh Tiến, Nhà thiết kế Chế Quyết Tiến và NTK Trần Thiện Khánh. Với sự trình diễn của Á hậu hòa bình 2022 Mai Ngô,Á hậu hòa bình 2023 Hồng Hạnh, Siêu mẫu Ngọc Ánh, Siêu mẫu Kim Phương, Siêu mẫu Tường Vân....cùng với các nghệ sĩ, người mẫu đến từ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu.

Bà Vũ Chi Mai – Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka chụp ảnh cùng khách mời và các NTK tham dự Tuần lễ thời trang áo dài Việt Nam tại Fukuoka.

Bà Vũ Chi Mai – Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka và Ông Nguyễn Duy Anh (CT Hội người Việt Nam tại Fukuoka) trình diễn BST của NTK Ngọc Hân

ghép kiến trúc cung đình, mang lại cảm xúc Tết quê đang đến thật gần cho người xem. Sự phối màu xuất sắc tạo cảm giác uyển chuyển, nhẹ nhàng cho tà áo. Phần tay cách điệu như xẻ ống, tay xoè loe hoặc bồng ngắn càng làm tăng thêm vẻ nữ tính, duyên dáng.

BST áo dài ngũ thân “CẨN Y” mang đến câu chuyện lịch sử từ thời Chúa Nguyễn đã khai sinh ra chiếc áo ngũ thân huyền thoại để đến nay mỗi dịp Tết đến xuân về hay có đại sự, người dân Việt Nam lại khoác lên mình chiếc áo dài ngũ thể đấy như một lời nhắc nhở về đạo lý cao đẹp của con người. Bốn thân áo của vạt trước, vạt sau tượng trưng cho “tứ thân phụ mẫu”, thân trong tượng trưng cho người con. Áo ngũ thân cũng có năm nút, tượng trưng cho ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín). Mặc chiếc áo dài ngũ thân cũng chính là mang trên mình đạo làm người. BST CẨN Y lần này cũng là thông điệp mà NTK Trần Thiện Khánh muốn gửi gắm đến đồng bào ta nơi đất khách quê người. Các hoạ tiết rồng phượng xuất hiện trên tà áo với mong muốn về sự vươn lên, kiên cường. Tone màu tươi sáng thể hiện cho những ngày tháng rực rỡ phía trước để phấn đấu.

Theo Thcl https://thuonghieucongluan.com.vn/le-hoi-ao-dai-viet-nam-tai-fukuoka-a210147.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo Copylink