Nghệ nhân Ánh Tuyết gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn phong tục
Ngày Rằm tháng Giêng , mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ để thắp hương tổ tiên và đây là tục lệ truyền thống từ xưa để lại.
Ngày Rằm tháng Giêng, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ để thắp hương tổ tiên và đây là tục lệ truyền thống từ xưa để lại.
Cúng Rằm tháng Giêng có ý nghĩa như thế nào?
Vốn là nghệ nhân ẩm thực dân gian, là người lưu giữ những truyền thống tốt đẹp về tinh hoa ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết đặc biệt coi trọng ngày Rằm tháng Giêng. Bởi nhiều người quan niệm ăn Rằm tháng Giêng là như ăn Tết lần thứ 2.
"Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên trong năm, theo các cụ ngày xưa quan niệm là như ăn Tết lần thứ 2.
Bởi thế mới có câu: "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng", nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.
Gợi ý chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng
7 đời gắn bó với Hà Nội, có những điều đã in hằn trong tâm trí của bà Ánh Tuyết. Bà kể, người Hà Nội từ xưa, ăn uống bao giờ cũng phù hợp với thời tiết, nếu Rằm tháng Giêng vào ngày rét căm căm, mâm cỗ khó có thể thiếu bát canh măng nóng còn tiết trời ấm áp thì sẽ có những món canh cá, cá hấp...
Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, trong các mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Hà Nội xưa thường sẽ không thể thiếu thịt gà, xôi gấc. Trong đó, gà cúng được coi là vật cúng tế linh thiêng nhất, xôi gấc với màu đỏ cũng sẽ giúp mang lại may mắn cả năm cho gia đình.
Những ngày Tết, mọi người thường đã ăn nhiều đồ bép ngậy như thịt, bánh chưng... bởi vậy mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể sẽ là những món thanh đạm hơn như món bóng xào, canh nấm thả...
Mặc dù coi trọng mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhưng nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn cho rằng các gia đình nên "tuỳ tiền biện lễ".
Bởi phải tuỳ vào hoàn cảnh, không nên nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là thành tâm.
"Ngày xưa cũng tuỳ tiền biện lễ như thế chứ không phải bây giờ mới có. Có nhà chỉ cần dâng lên một bát canh cũng được, quan trọng là lòng thành, mâm cao cỗ đầy mà không có lòng thì cũng không được. Chuẩn bị cỗ phải phù hợp với hoàn cảnh và kinh tế của mỗi gia đình và thành tâm mới là điều quan trọng nhất", bà Ánh tuyết nói.