Tuesday, Aug 22, 02:08 PM

Nhà thiết kế trẻ 'nâng tầm' giá trị áo dài ra thế giới

Là một người trẻ có nhiều tâm huyết với áo dài truyền thống – Nét văn hoá di sản của dân tộc, NTK Lê Anh Tuấn khiến khán giả quốc tế trầm trồ vì có phần dự thi ấn tượng với trang phục áo dài đại diện cho 3 vùng miền của dân tộc Việt Nam.

Nhà thiết kế trẻ 'nâng tầm' giá trị áo dài ra thế giới
Nhà thiết kế trẻ 'nâng tầm' giá trị áo dài ra thế giới
nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_1.jpg
NTK Lê Tuấn Anh (ở giữa) thường được gọi là David Le là một nhà thiết kế đa tài với nhiều kỹ năng. Ảnh: NVCC.

Hành trình có máu, mồ hôi và nước mắt

Sinh ra tại vùng quê Kim Động, Hưng Yên cùng nhiều năm tiếp xúc với văn hoá đồng bào các dân tộc, anh Lê Anh Tuấn thường được gọi là David Le có tình yêu mãnh liệt với trang phục truyền thống. Bên cạnh những bộ thiết kế thổ cẩm nổi bật anh còn đam mê thiết kế áo dài.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_2.jpg
Vốn là người có niềm say mê với văn hóa truyền thống, David Le nghĩ cách "làm mới" tà áo dài truyền thống. Ảnh: NVCC. 

David Le cho biết, anh luôn bị thu hút bởi những giá trị văn hóa lâu đời, những trang phục sặc sỡ, lộng lẫy của đồng bào các dân tộc, nơi anh đã đi qua trong những chuyến công tác. Cũng vì lẽ này, anh đi khắp các nẻo đường để tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi phương pháp thiết kế áo dài. Đến nay, anh tạo nên nhiều bộ trang phục truyền thống ấn tượng, từ đó lan tỏa tình yêu áo dài đến bạn bè trong nước và quốc tế.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_3.jpg
Trang phục áo dài mang thương hiệu David Le được nhiều người yêu thích, tin dùng. Ảnh: NVCC. 

Với kinh nghiệm gần 30 năm đi biểu diễn dù ở trong nước hay các nước trên thế giới, David Le đều khoác lên mình tà áo dài Việt Nam, anh quan niệm điều này khiến anh tự tin hơn trong mỗi phần biểu diễn của mình.

“Mỗi phút giây trên sân khấu tôi chưa bao giờ nghĩ mình là David Le, khát khao của tôi trong mỗi phần biểu diễn là khiến khán giả phải thốt lên rằng Việt Nam thật đẹp, giàu có về bản sắc, danh lam thắng cảnh vô cùng tuyệt vời, con người Việt Nam cũng rất giỏi giang, thân thiện. Chính những khao khát trên đã thôi thúc tôi thực hiện những điều không tưởng”, David Le tâm sự.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_4.jpg
Không chỉ bạn bè trong nước, du khách quốc tế cũng bày tỏ sự thích thú với tà áo dài do chính tay David Le thiết kế. Ảnh: NVCC. 

Đưa tà áo dài vươn tầm thế giới là việc vô cùng khó khăn nhưng David Le đã thực hiện được điều này. Thành quả của anh được khán giả trong nước và quốc tế ghi nhận. Đặc biệt có nhiều khán giả thế giới bày tỏ sự ngưỡng mộ vì phần trình diễn thay ba màu áo biểu trưng cho ba miền Bắc - Trung - Nam trong vòng vài phút trên sân khấu mang tầm cỡ quốc tế.

Chia sẻ về những khó khăn trên chặng đường “đơn thương, độc mã” mang tà áo dài truyền thống ra thế giới cùng việc gặt hái được nhiều thành tựu, David Le cho biết hành trình của anh phải đánh đổi cả máu, mồ hôi và nước mắt.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_5.jpg
David Le đã nỗ lực hết mình trên hành trình "nâng tầm" giá trị áo dài ra thế giới. Ảnh: NVCC. 

“Sân khấu thế giới có quy trình vô cùng nghiêm ngặt, không một nghệ sĩ nào được mang trợ lý vào trong phòng chờ hay cánh gà để hỗ trợ. Vì vậy, bất cứ sự chuẩn bị nào tôi cũng phải tự mình làm, chưa kể đến việc lo chế độ ăn uống nghỉ ngơi luyện tập mới đảm bảo sức khỏe để dự thi”, David Le giãi bày. 

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_6.jpg
Điểm nhấn đặc biệt trong những tà áo dài của David Le là ở sự nhấn nhá tinh tế, phá cách. Ảnh: NVCC. 

Theo David Le, nếu không làm mới trang phục và tư duy thiết kế mỗi ngày, trang phục truyền thống sẽ không thể tồn tại. Tuy nhiên, điểm lưu ý ở đây là cái mới cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối giá trị văn hóa truyền thống.

David Le cho rằng, thời kỳ cách mạng 4.0 ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa truyền thống, vừa tạo thuận lợi nhưng cũng gây nhiều khó khăn. Bởi, bên cạnh việc bạn bè thế giới và Việt kiều dễ dàng đặt hàng thì các nhà thiết kế thường phải đối mặt với thách thức liên quan đến việc khó giữ được bản quyền của mình.

Gặt quả ngọt

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế thời trang cho rằng, áo dài cũng đang đối diện với nhiều thách thức về cách tân cho phù hợp với không gian hiện đại, vì vậy có rất nhiều việc cần làm để trang phục truyền thống này thực sự lan tỏa vẻ đẹp Việt.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_7.jpg
Áo dài thương hiệu David Le luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Ảnh: NVCC. 

Mặc dù đối diện với nhiều thách thức và khó khăn trong bối cảnh mới, thế nhưng áo dài của NTK David Le vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Tà áo dài của anh không chỉ thể hiện phom dáng thanh thoát, sang trọng mà còn gây chú ý nhờ họa tiết cắt may tỉ mỉ.

Đặc biệt, điểm khác biệt của thương hiệu áo dài David Le là luôn đề cao tính chuẩn truyền thống, từ khâu thiết kế đến may đo đều được những nghệ nhân dày kinh nghiệm thực hiện thủ công.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_8.jpg
Giải thưởng đoạt Huy chương Vàng (đơn ca) - Liên hoan nghệ thuật Châu Á 2022 tại Singapore là minh chứng cho những nỗ lực mang áo dài Việt Nam ra thế giới. Ảnh: NVCC. 

David Le chia sẻ, giải thưởng đặc biệt của anh về áo dài chính là sự lựa chọn hàng đầu của những người nổi tiếng tại Việt Nam. Trong 20 năm qua, anh tự tay tạo nên những bộ trang phục cho nhiều nghệ sĩ tên tuổi, trong số đó phải kể đến: cố nghệ sĩ Chí Tài, Hồng Vân, MC Mỹ Lan, MC Mỹ Vân, MC Lê Anh, MC Hạnh Phúc, NSND Trọng Bình… cùng hàng trăm chính khách Chính phủ.

nh224-thiet-ke-tre-39n226ng-tam39-gi225-tri-225o-d224i-ra-the-gioi_9.jpg
Từ sự kết hợp đặc biệt, David Le tạo nên những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống nhưng không kém phần hiện đại.   

Đặt tâm huyết và tình yêu vào trang phục truyền thống, David Le cố gắng hoàn thiện tay nghề trong mỗi một bộ trang phục giao tận tay khách hàng. Nói về những dự định trong tương lai, NTK David Le nhấn mạnh việc tiếp tục gắn thời trang với nghệ thuật.

“Tôi sẽ đưa văn hóa, danh lam thắng cảnh của đất nước, nghệ thuật dân gian và cả những nét đẹp tinh túy của Việt Nam lên tà áo dài. Thông qua những bộ trang phục, tôi mong muốn đưa sản phẩm ra quốc tế, từ sự kết thời trang với nghệ thuật, tôi muốn "nâng tầm" giá trị áo dài Việt, đưa chúng đến gần hơn với bạn bè quốc tế” - David Le khẳng định.

Vân Vân
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/nha-thiet-ke-tre-nang-tam-gia-tri-ao-dai-ra-the-gioi-5694052.html Copylink