Tuesday, Sep 22, 06:09 AM

Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển

Trung tâm Phim tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thuộc Báo Nhân Dân đã chính thức cho ra mắt bộ phim tài liệu dài 40 tập mang tên “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”.

Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển
Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển
viet-nam-to-quoc-nh236n-tu-bien_1.jpeg
Cảnh trong phim “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”.

Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển, bộ phim được chuẩn bị công phu từ kịch bản (chuẩn bị từ năm 2019-2020) đến quá trình thực hiện, với mong muốn đóng góp một cách nhìn hệ thống, xuyên suốt trên cơ sở pháp lý từ trước tới nay để khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Bộ phim được chia làm 3 phần. Trong đó, phần 1 có nội dung khẳng định và bảo vệ chủ quyền mang đến cho người xem cái nhìn xuyên suốt từ thời cha ông ta (Lý, Trần…) đến giai đoạn nhà Nguyễn khẳng định chủ quyền rất rõ với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; các đảo Phú Quốc, Côn Đảo… có sự tiếp nối cơ sở pháp lý.

Tại phần 2, nội dung phim chuyên sâu về kinh tế biển đảo với 15 tập đề cập tới nhiều lĩnh vực, từ các ngành nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản xa xưa cho đến việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng kinh tế, tái tạo năng lượng mới, rồi quy hoạch biển, du lịch… Đặc biệt, ở phần này sẽ mang tới cho khán giả những nhìn nhận về hình ảnh ngư dân, cũng là những người bảo vệ chủ quyền, các ngành kinh tế vươn ra biển... cũng có ý nghĩa bảo vệ chủ quyền.

Phần 3 của phim sẽ là những câu chuyện xoay quanh đời sống văn hóa biển đảo. Phần này đề cập đến các nghề từ xa xưa, trong đó có đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Những vấn đề hiện tại cũng được nhắc đến như biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các ngành kinh tế biển ra sao, các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo…, cùng nhiều nội dung về kinh tế biển, quy hoạch, đặc biệt là du lịch.

Theo đạo diễn Nguyễn Lê Anh - Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, tư liệu làm phim được ê-kíp khai thác từ nhiều nguồn, trong đó có nhiều trung tâm lưu trữ ở nước ngoài. Đặc biệt, đoàn làm phim đã tìm được một bản đồ Việt Nam từ thời Nguyễn do các nhà truyền giáo vẽ, hiện đang được lưu giữ tại Hà Lan. Đoàn cũng tham khảo các thư viện ở Mỹ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp… trong đó có các ghi nhận của các nhà truyền giáo, nhà buôn, thậm chí cả các công chức đi đến nhiều vùng đất thuộc địa, ghi chép, mô tả lại cuộc sống, con người, phong tục, văn hóa, kinh tế, xã hội…

Được biết, để hoàn thành bộ phim “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” đoàn làm phim đã phải chia làm 5, 6 kíp sản xuất nhưng luôn bàn bạc với nhau để chủ động sáng tạo và đảm bảo thời gian, tiến độ. Có tập phim phải sửa đi, sửa lại đến 9, 10 lần. Đây cũng là bộ phim được thực hiện ở 28 tỉnh, thành ven biển, có sự phối hợp của Tổng cục Chính trị và sự giúp đỡ của các đơn vị quân khu ven biển.

Hoàng Minh
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/viet-nam--to-quoc-nhin-tu-bien-5697678.html Copylink