Monday, Oct 23, 10:10 AM

Hà Nội: Làng Mễ Trì rộn ràng mùa cốm mới

Nghề làm cốm ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Cứ độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 người dân làng cốm lại tất bật cho vụ cốm mới, hương thơm tỏa ngào ngạt khắp cả ngôi làng...

Hà Nội: Làng Mễ Trì rộn ràng mùa cốm mới
Hà Nội: Làng Mễ Trì rộn ràng mùa cốm mới
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_1.jpg
Nghề làm cốm ở Mễ Trì đến nay đã trải qua hơn một thế kỷ và được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_2.jpg
Cứ độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 làng cốm lại tất bật sản xuất mùa cốm lớn nhất trong năm.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_3.jpg
Để làm được cốm, người dân gặt lúa về, tuốt lấy hạt, sàng bỏ những cọng rơm, đãi qua nước, chọn lấy những hạt mẩy rồi đổ vào chảo rang bằng gang đúc. Rang lúa sao cho hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu là công đoạn khó nhất trong nghề làm cốm.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_4.jpg
Ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút vô cùng cẩn thận. Khi mới rang cốm, lửa phải để to đều, nhưng khi gạo bắt đầu tái trắng thì để bớt lửa đi. Cốm rang cần được đảo liên tục cho nóng đều, bởi chỉ cần quá lửa chút là hạt cốm sẽ gãy.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_5.jpg
Công đoạn giã đòi hỏi sao cho hạt cốm vừa mỏng vừa tơi, hạt vẫn giữ nguyên, không bị vụn. Tỷ lệ 10 kg thóc thì được 1,6 - 1,7 kg cốm. 
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_6.jpg
Để chọn lọc những hạt cốm chất lượng nhất đến tay khách hàng, các cơ sở đều phải sàng lọc vô cùng tỉ mỉ để chọn ra những hạt cốm đạt chất lượng.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_7.jpg
Mẻ cốm hoàn thành, tỏa ngát hương, ngay lập tức được đưa ra thị trường.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_8.jpg
Người dân làng cốm Mễ Trì sử dụng máy hút chân không để giữ cốm luôn tươi ngon khi đến tay khách hàng.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_9.jpg
Những phần lúa đã được lấy hết hạt được phơi khô để buộc các gói cốm, tạo sự thân thuộc đối với người dân Việt Nam.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_10.jpg
Không chỉ có món cốm truyền thống, các mặt hàng như xôi cốm, bánh cốm... cũng được người dân nơi đây sáng tạo để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.
anh-h224-noi-l224ng-me-tr236-ron-r224ng-m249a-com-moi_11.jpg
Nhờ vậy, cốm Mễ Trì đã trở thành một món ăn tao nhã, đặc sản của người dân Thủ đô...
Lê Khánh
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/anh-ha-noi-lang-me-tri-ron-rang-mua-com-moi-5740771.html Copylink