Đắk Lắk: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường

Đắk Lắk: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường
Hà Nội: ‘Bát nháo’ tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên phố Đỗ Đức Dục
Quảng Nam: 30 suất học bổng đến với học sinh huyện Tiên Phước
TP HCM tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_1.jpg
Toàn cảnh buổi Lễ phát động Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác cấp nước và vệ sinh nông thôn, song cũng gặp không ít những khó khăn: Nhiều công trình cấp nước tập trung xây dựng ở các giai đoạn trước đây bị xuống cấp hư hỏng hoặc dừng hoạt động do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán làm nguồn nước mặt, nước ngầm suy giảm ảnh hưởng đến bền vững của công trình cấp nước tập trung.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_2.jpg
Các đại biểu về dự Lễ phát động Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.

Ngoài ra, mô hình quản lý chưa phù hợp, việc chi trả tiền nước của người sử dụng ở một số nơi chưa đáp ứng cho công tác quản lý vận hành là những nguyên nhân chính dẫn tới sự thiếu bền vững của những công trình cấp nước tập trung. Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng loại hình cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình ở mức cao gần 56% tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khoẻ người dân do ô nhiễm từ nguồn nước cũng như khả năng nhiễm bẩn cao đối với loại hình cấp nước này nếu không được giám sát chặt chẽ về chất lượng.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_3.jpg
Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn chủ đề “Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn” với mục đích nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc quản lý khai thác, vận hành công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn an toàn, bền vững để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mặt khác, kêu gọi người dân cùng hành động để người dân có đủ và dùng nước sạch một cách hiệu quả, đảm bảo vệ sinh và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh.

Với mong muốn mỗi người sẽ chung tay bảo vệ môi trường; bảo vệ, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước, khuyến khích thực hành vệ sinh cá nhân tốt nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng; đồng thời thực hiện phát triển bền vững nước sạch và VSMT trên toàn quốc, ông Lương Văn Anh, đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân và các địa phương hãy biến tinh thần của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường thành các hoạt động thiết thực và hiệu quả.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_4.jpg
Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại Lễ phát động.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động, trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung nhiều nguồn lực để cải thiện điều kiện cấp nước và vệ sinh nông thôn như: Tham gia thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả: Thực hiện chương trình MTQGXDNTM; Chương trình tín dụng của Ngân hàng chính sách trong đó cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_5.jpg
Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội có kế hoạch hành động thường xuyên, liên tục, tự giác bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường. Toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, thực hiện những hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân về nước sạch và vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh, vệ sinh nơi công sở, gia định, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, khánh thành, khởi công xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt và quản lý bền vững công trình sau đầu tư.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_6.jpg
Đại diện Công ty HappyTap Việt Nam đã trao tặng 20 thiết bị rửa tay di động LaBobo trị giá 15 triệu đồng cho Trường tiểu học và THCS xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột.

Tại Lễ phát động, ông Roswell Thomas, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương - đại diện Công ty HappyTap Việt Nam đã trao tặng 20 thiết bị rửa tay di động LaBobo trị giá 15 triệu đồng cho Trường tiểu học và THCS xã Ea Tu. Đại điện học sinh trường THCS xã Ea Tu đã phát biểu cam kết hành động Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.

dak-lak-huong-ung-tuan-le-quoc-gia-nuoc-sach-v224-ve-sinh-m244i-truong_7.jpg
Các em học sinh cùng đại biểu về dự thực hành 6 bước rửa tay với xà phòng đúng cách.

Thanh Nga

Theo daidoanket.vn