Sunday, May 22, 10:05 AM

Hướng phát triển bền vững cho cây chuối mật mốc Quảng Trị

Cây chuối mật mốc có khả năng chống chọi với hạn hán, lụt lội tốt, có thể trồng quanh năm và mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên, sản phẩm này thường bấp bênh về giá và để hạn chế điều này cần thiết lập liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Hướng phát triển bền vững cho cây chuối mật mốc Quảng Trị
Hướng phát triển bền vững cho cây chuối mật mốc Quảng Trị

Ghi nhận dọc theo tuyến Quốc lộ 9 từ thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), các vườn chuối mật mốc của người dân nơi đây được trồng trải dài xanh ngát trên triền đồi.

huong-ph225t-trien-ben-vung-cho-c226y-chuoi-mat-moc-quang-tri_1.jpg
Tại huyện Hướng Hóa, cây chuối mật mốc đang được sản xuất trên quy mô lớn.

Chia sẻ về sự phát triển của loài cây này tại địa phương, theo ông Nguyễn Hữu Dũng (trú ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), trước đây, chuối mật mốc chủ yếu được trồng nhỏ lẻ trong vườn nhà và phục vụ cho nhu cầu của mỗi gia đình, về sau, chuối được thương lái thu mua, đưa đi tiêu thụ nhiều nơi trong và ngoài nước nên đã được các hộ dân trồng quy mô, bài bản hơn.

Ông Trần Văn Đẳng (trú ở huyện Hướng Hóa) cho hay, điều kiện tự nhiên tại huyện Hướng Hóa là một trong những yếu tố giúp chuối mật mốc ở đây cho quả to, đều và màu sắc bắt mắt nên được nhiều người ưa chuộng.

huong-ph225t-trien-ben-vung-cho-c226y-chuoi-mat-moc-quang-tri_2.jpg
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, chuối Hướng Hóa thường cho quả to, đều và bắt mắt.

Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Long Đỗ Mĩnh cho biết, trên địa bàn đang trồng khoảng 700ha chuối và hộ gia đình trồng nhiều có khoảng 1.000 gốc. Hiện nay, trung bình mỗi ngày xã Tân Long đưa ra thị trường khoảng 30 tấn chuối mật mốc.

Theo báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2021 của huyện Hướng Hóa, năng suất chuối đạt 141 tạ/ha và sản lượng chuối đưa ra thị trường đạt 49.113 tấn quả tươi. Tuy nhiên, vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chuối chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường nội địa với giá bán khoảng 2.000 đồng/kg. Với mức giá này, trung bình trong năm 2021, người dân trồng chuối nơi đây đã thu về khoảng 100 tỷ đồng.

huong-ph225t-trien-ben-vung-cho-c226y-chuoi-mat-moc-quang-tri_3.jpg
Đến nay, sản phẩm của chuối Hướng Hóa đưa ra thị trường chủ yếu dưới dạng quả tươi và giá thành bấp bênh theo từng giai đoạn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Lê Quang Thuận thông tin, hiện nay, để nâng chất lượng sản phẩm, năng suất và hướng đến ổn định thị trường tiêu thụ, trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang có một số cơ sở sản xuất chuối đã có sản phẩm chứng nhận OCOP, mỗi năm liên kết sản xuất và tiêu thụ được khoảng 300 tấn chuối.

Đồng thời, sau nhiều năm thâm canh cây chuối, được thị trường trong nước và nước ngoài đón nhận nên đến nay huyện Hướng Hóa đang có 3.511 ha cây chuối. Trong năm 2022 tại huyện Hướng Hóa dự kiến sẽ trồng mới, tái canh thêm 80ha cây chuối tại các xã như Tân Long, Tân Thành, Thuận, Tân Liên, Tân Lập, Hướng Lộc và thị trấn Lao Bảo.

Cũng theo ông Thuận, theo định hướng, trong thời gian tới sẽ có thêm một số cơ sở, doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP của huyện Hướng Hóa về sản phẩm chuối với quy mô liên kết sản xuất và tiêu thụ thêm khoảng 450 tấn/năm.

huong-ph225t-trien-ben-vung-cho-c226y-chuoi-mat-moc-quang-tri_4.jpg
Liên kết sản xuất, tiêu thụ và cung cấp tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc… được cho là hướng phát triển bền vững, lâu dài cho sản phẩm chuối Hướng Hoá.

Đến nay, sản phẩm chuối Hướng Hóa (nằm trong chiến lược phát triển cây chuối lâu dài) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. Đồng thời, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các đơn vị để tổ chức tập huấn các quy trình quản lý Nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa cho người dân; cung cấp dịch vụ giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả… cho sản phẩm chuối quả tươi Hướng Hóa. Đây đang được xem là hướng đi bền vững, lâu dài cho sản phẩm chuối ở Quảng Trị.

ngh41636a-v41636n
Theo daidoanket.vn http://daidoanket.vn/huong-phat-trien-ben-vung-cho-cay-chuoi-mat-moc-quang-tri-5686397.html Copylink