Wednesday, Dec 23, 01:12 PM

Lào Cai – Giới thiệu gần 200 thương hiệu sản phẩm OCOP

Từ ngày 20 - 24/12/2023, tại Sân vận động thị xã Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai diễn ra “Tuần hàng Nông sản an toàn và Sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2023”.

Lào Cai – Giới thiệu gần 200 thương hiệu sản phẩm OCOP
Lào Cai – Giới thiệu gần 200 thương hiệu sản phẩm OCOP

Sự kiện nhằm tạo cơ hội để các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP của các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai được giới thiệu, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ đến du khách trong và ngoài nước, hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông thuộc chuỗi sự kiện Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Tuần hàng có quy mô 20 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày các sản phẩm nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh và 1 mô hình trưng bày, giới thiệu thành tựu phát triển sản phẩm OCOP của Tỉnh, có trên 100 mặt hàng nông sản đặc sản an toàn, sản phẩm OCOP của Lào Cai, trong đó có 70 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 đến 4 sao của Lào Cai. Các sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm của người dân và du khách như: Lạp sườn, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, nấm hương tươi Sa Pa, nấm hương khô Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo séng Cù, cao mềm Actiso, nước tắm Dao Đỏ, tinh dầu thảo dược, thịt lợn bản Mường Khương, ruốc lượn bản Mường Khương, quýt Mường Khương, cam Bảo Thắng, Văn Bàn, chuối tiêu hồng, rau bản địa, rượu men lá Na Lang, rượu Bản phố Bắc Hà, dấm táo mèo, miến lẩu, măng khô Văn Bàn, cá hồi, cá tầm, cá hồi hun khói, các sản phẩm chế biến từ cá hồi, cá tầm…

Tính đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có 176 sản phẩm nông sản đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 23 sản phẩm đạt 4 sao và 153 sản phẩm đạt 3 sao; hiện đang duy trì và phát triển 132 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận. trong đó có trên 60 chuỗi nông sản hiện đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận và 328 dòng sản phẩm an toàn thuộc trên 104 doanh nghiệp/HTX có sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử. Giúp các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh nhờ minh bạch thông tin tới người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm an toàn của tỉnh Lào Cai.

Các sản phẩm của Lào Cai được giới thiệu và trưng bày tại sự kiện này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thầm quyền cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ và xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và chứng nhận sản phẩm OCOP. Thông tin sản phẩm được giới thiệu đầy đủ, chi tiết đến khách hàng trong tờ rơi, tờ gấp hoặc bản giới thiệu, mô tả sản phẩm. Tất cả các thông tin liên quan đến chất lượng, nguồn gốc sản phẩm được trưng bày tại quầy thông tin sản phẩm được niêm yết giá công khai trong thời gian diễn ra Tuần hàng.

Đây cũng là cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, từ đó, hỗ trợ việc hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Bên cạnh đó tạo điều  kiện  cho  các  doanh  nghiệp, hợp tác, cơ sở sản  xuất  sản  phẩm  OCOP  của tỉnh tìm  kiếm thông tin thị trường, tìm  kiếm khách  hàng  và  ký  kết các  hợp đồng tiêu thụ sản  phẩm, hợp tác  phát triển. Góp phần thực  hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành  nông  nghiệp theo hướng  nâng  cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững và hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025.

Thế Dương
Theo dcs https://dangcongsan.vn/kinh-te/tuan-hang-nong-san-an-toan-va-san-pham-ocop-nam-2023-tai-lao-cai-655959.html Copylink